Trang chủ Kinh nghiệm việc làm Operation Manager là gì? Trở thành Operation Manager – Bạn dám?

Thứ ba, 24/12/2019

Operation Manager là gì? Trở thành Operation Manager – Bạn dám?

Bạn có biết Operation Manager là gì hay không? Để tìm thấy câu trả lời chính xác thì bài viết này là điều bạn không nên bỏ qua. Không chỉ vậy, bài viết sẽ cung cấp cho bạn thông tin để thấy được vai trò trong doanh nghiệp của Operation Manager như thế nào? Công việc mà một Operation Manager thường phải làm là gì? Và tố chất nào đưa bạn “chạm bến” Operation Manager trong doanh nghiệp?

1. Ý nghĩa chính xác của Operation Manager là gì trong doanh nghiệp?

Operation Manager là một cụm từ tiếng Anh và bạn có thể hiểu đó là quản trị điều hành hoặc quản trị vận hành trong một doanh nghiệp bất kỳ nào đó. Họ giống như một người quản lý hoạt động có một vị trí thích hợp trong các công ty cung cấp sản phẩm và dịch vụ và chịu trách nhiệm về các khía cạnh của hoạt động và sản xuất trong một công ty. Operation Manager sẽ là người giám sát việc sản xuất hàng hóa trong một công ty và làm bất cứ điều gì có thể để tăng hiệu quả của bộ máy sản xuất của doanh nghiệp.

Ý nghĩa chính xác của Operation Manager là gì trong doanh nghiệp?

Nhiệm vụ của người quản trị điều hành - Operation Manager khác nhau tùy thuộc vào tổ chức, nhưng thường bao gồm: quản lý các chương trình đảm bảo chất lượng, giám sát, tuyển dụng và đào tạo nhân viên khác, giám sát các quy trình hiện có và phân tích hiệu quả của họ; và tạo ra các chiến lược để cải thiện năng suất và hiệu quả.

Xem thêm : Chia sẻ kinh nghiệm giải quyết vấn đề thất nghiệp nên làm gì?

2. Vai trò trong doanh nghiệp của Operation Manager như thế nào?

2.1. Giám sát thông tin tài chính và ngân sách của doanh nghiệp

Một phần lớn công việc của người quản lý hoạt động là giám sát việc tạo và quản lý ngân sách trong từng lĩnh vực của công ty. Các nhà lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thường xuyên theo dõi chi phí và cắt giảm chi tiêu của bộ phận nếu cần thiết để giữ cho công ty có ngân sách. Họ cũng sẽ tham gia vào phân tích lợi ích chi phí, tìm kiếm để có được giá tốt nhất cho vật liệu và giám sát các phương pháp sản xuất để sản lượng đạt mức hiệu quả cao nhất.

2.2. Giám sát chuỗi cung ứng và hàng tồn kho

Một lĩnh vực giám sát khác là quản lý các thủ tục chuỗi cung ứng và theo dõi hàng tồn kho. Để các đội sản xuất hoạt động hiệu quả, họ cần có nguồn cung cấp nguyên liệu ổn định. Tương tự như vậy một khi công việc của họ được hoàn thành, các sản phẩm hoàn chỉnh phải được kiểm kê đúng cách và sau đó gửi ra khỏi cửa và lên chuỗi cung ứng cho các nhà bán lẻ hoặc khách hàng trực tiếp. Trong khi mỗi bộ phận đang bận rộn thực hiện công việc cụ thể của mình, các nhà quản lý hoạt động sẽ để mắt đến toàn bộ quá trình và có thể can thiệp và điều chỉnh khi cần thiết.

Operation Manager là gì - Vai trò trong doanh nghiệp của Operation Manager như thế nào?

2.3. Quản lý quy trình làm việc và nhân sự

Quản lý hoạt động cũng có một xử lý tốt về các yêu cầu nhân sự của tổ chức. Họ làm việc với HR để thuê và đào tạo nhân viên mới và xử lý các vấn đề kỷ luật. Bởi vì họ nhận thức được nhu cầu trong từng bộ phận, họ có thể điều chỉnh quy trình làm việc và phân công lại các nhiệm vụ để cải thiện hiệu quả trong hoạt động.

2.4. Quản lý các hoạt động khác nhau trong ngành công nghiệp

Trong khi tất cả các nhà quản lý hoạt động sử dụng nhiều kỹ năng để thực hiện công việc của mình, một số, đặc biệt là trong các công ty lớn, có thể chuyên về một lĩnh vực và tập trung trong một bộ phận cụ thể. Ví dụ, một người có nền tảng vững chắc về nguồn nhân lực có thể trở thành người quản lý hoạt động nhân sự, giám sát toàn bộ bộ phận. Một số trách nhiệm cụ thể của họ có thể bao gồm:

+ Tạo và quản lý ngân sách của bộ

+ Xác định chính sách công ty và thực hiện đào tạo

+ Giám sát hệ thống nhân sự nội bộ và đảm bảo tuân thủ

+ Giám sát mục tiêu tuyển dụng và tạo mô tả công việc

+ Luôn đi đầu trong các xu hướng việc làm, các vấn đề pháp lý và thực tiễn tốt nhất

+ Mua phần mềm hoặc các công cụ khác để nâng cao hiệu quả của bộ phận

2.5. Quản lý tại các doanh nghiệp nhỏ

Nếu một doanh nghiệp đặc biệt nhỏ hoặc cung cấp dịch vụ thay vì sản xuất một sản phẩm, thuật ngữ cho vai trò này có thể hơi khác nhau. Một người quản lý văn phòng thường sẽ hoạt động trong một năng lực rất giống nhau, giám sát hoạt động chung của hoạt động kinh doanh, bao gồm tài chính, nhân sự, chính sách, tiếp thị và thiết lập mục tiêu. Cho dù công ty lớn hay nhỏ, vị trí vẫn là điều cần thiết cho thành công chung của công ty.

Xem thêm : Tất tần tật những thông tin cần biết về tài chính công

3. Công việc của một Operation Manager như thế nào?

Operation Manager là gì Công việc của một Operation Manager như thế nào?

Khi bạn làm việc với vai trò là một Operation Manager trong doanh nghiệp bạn cần thực hiện các công việc. Đầu tiên đó quản lý các hoạt động tổng thể của doanh nghiệp và chịu trách nhiệm với sự quản lý hiệu quả của mình, quản lý các hoạt động về lao động, năng suất, kiểm soát chất lượng và an toàn để đảm bảo hoạt động của doanh nghiệp được hiệu quả nhất. Tiếp đó là người Operation Manager – Quản trị vận hành sẽ  là người trực tiếp quản lý với những trách nhiệm cụ thể như sau:

+ Tuyển dụng, lựa chọn, phân công, lên lịch trình đào tạo, huấn luyện, tư vấn và kỷ luật nhân viên.

+ Là người truyền đạt những kỳ vọng trong công việc của cấp trên với nhân viên và của cá nhân với chính những người nhân viên cấp trên của mình, lên kế hoạch cho công việc, giám sát, xem xét các đóng góp và thẩm định công việc của nhân viên.

+ Lên kế hoạch bồi thường và thực thi các chính sách và thuế theo quy định của pháp luật.

+ Đưa ra các kế hoạch chiến lược, và chuẩn bị ngân sách hàng năm và lập kế hoạch chi tiêu, phân tích và bắt đầu những hành động để khắc phục khi gặp sự cố.

+ Phát triển hệ thống hoạt động bằng cách xác định các yêu cầu xử lý và lưu trữ sản phẩm; xây dựng, thực hiện, thực thi và đánh giá các chính sách và thủ tục; xây dựng quy trình tiếp nhận sản phẩm, sử dụng thiết bị, quản lý hàng tồn kho và vận chuyển.

+ Phân tích quy trình làm việc, yêu cầu nhân viên và không gian và bố trí thiết bị; thực hiện thay đổi.

+ Duy trì môi trường làm việc an toàn và lành mạnh bằng cách thiết lập, tuân theo và thực thi các tiêu chuẩn và quy trình; tuân thủ các quy định pháp luật.

+ Cập nhật kiến ​​thức công việc bằng cách tham gia các cơ hội giáo dục; đọc các ấn phẩm chuyên nghiệp; duy trì mạng lưới cá nhân; tham gia các tổ chức nghề nghiệp.

+ Hoàn thành các hoạt động và nhiệm vụ tổ chức bằng cách hoàn thành các kết quả liên quan khi cần thiết.

+ Quản lý cấp nhân viên, tiền lương, giờ, lao động hợp đồng để thu.

+ Chịu trách nhiệm cho tất cả các giám đốc bộ phận và giám sát viên, với trách nhiệm xem xét/phê duyệt cho tất cả các nhân viên hoạt động.

+ Thiết lập hợp đồng và giá cả và đảm bảo bảo trì thích hợp và phục vụ như là liên lạc chính với các tiện ích và cơ quan chính quyền địa phương, chẳng hạn như phòng cháy chữa cháy, cảnh sát, y tế và an toàn.

+ Quản lý mối quan hệ với các nhà cung cấp hoạt động chính.

Operation Manager là gì - Vai trò như thế nào?

+ Theo dõi giá nhà cung cấp, giảm giá và mức độ dịch vụ.

+ Xem xét và phê duyệt tất cả các hóa đơn hoạt động và đảm bảo chúng được gửi để thanh toán.

+ Phục vụ như là điểm liên lạc chính khi có các vấn đề của khách hàng liên quan đến chất lượng thiết bị, dịch vụ khách hàng hoặc tai nạn và rủi ro tại chỗ. Đặc biệt, điều này bao gồm bất kỳ vấn đề nào tại chỗ tại các cơ sở của khách hàng, chẳng hạn như phá vỡ hàng rào hoặc cặn băng trên sàn.

+ Truyền đạt các vấn đề của khách hàng với nhóm vận hành và nghĩ ra cách cải thiện trải nghiệm của khách hàng, bao gồm giải quyết các vấn đề và khiếu nại.

+ Phối hợp chặt chẽ với GM và đội ngũ quản lý để thiết lập và/hoặc thực hiện các chính sách, quy trình và hệ thống và để thực hiện theo.

+ Truyền đạt tất cả các chính sách điều hành và/hoặc các vấn đề tại các cuộc họp của bộ phận.

+ Phối hợp chặt chẽ với người quản lý kho và nhóm để thực hiện phân tích hàng tồn kho của chúng tôi và đảm bảo chúng tôi sử dụng hiệu quả hàng tồn kho của chúng tôi, mua thiết bị phù hợp, duy trì dữ liệu tồn kho vững chắc và giảm chi phí cho thuê phụ.

+ Giao tiếp với bộ phận tư vấn và an toàn pháp lý để đảm bảo tất cả các quy trình vẫn tuân thủ các quy định khác của chính phủ.

Xem thêm : Quản trị kinh doanh là gì? Và những thông tin không thể bỏ qua

4. Để trở thành một Operation Manager bạn cần hội tụ những yếu tố gì?

Nhưng tố chất và kỹ năng cần có để bạn có thể trở thành một Operation Manager – người quản trị vận hành/quản trị điều hành trong doanh nghiệp bao gồm như sau:

Operation Manager là gì - Để trở thành một Operation Manager bạn cần hội tụ những yếu tố gì?

+ Khả năng lãnh đạo

+ Kỹ năng quản trị xung đột

+ Kỹ năng đàm phán kinh doanh

+ Kỹ năng đưa ra quyết định

+ Kỹ năng đưa ra quyết định

+ Kỹ năng nhập dữ liệu

+ Kỹ năng xử lý dữ liệu

+ Kỹ năng báo cáo

+ Kỹ năng về sự định hướng

+ Khả năng phát triển ngân sách của doanh nghiệp

+ Kỹ năng giải quyết vấn đề

+ Kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức doanh nghiệp, tổ chức nhân sự

+ Kỹ năng giao tiếp

+ Kỹ năng thuyết phục

+ Kỹ năng phán đoán

+ Kỹ năng làm việc nhóm

+ Khả năng thích ứng

Operation Manager là gì - những tố chất đưa bạn đến với vị trí Operation Manager trong doanh nghiệp

Trên đây là những kỹ năng cần thiết để bạn có thể trở thành một Operation Manager giỏi và phát triển với vị trí này. Trong những kỹ năng trên, quan trọng nhất và đưa đến thành công của một Operation Manager trong doanh nghiệp đó chính là kiến thức chuyên môn, kỹ năng lãnh đạo, khả năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, khả năng làm việc nhóm, và khả năng định hướng và lập kế hoạch là những kỹ năng quan trọng nhất và để trở thành một Operation Manager thì những yếu tố này là không thể thiếu.

Qua chia sẻ về Operation Manager là gì trong doanh nghiệp đã giúp bạn có thêm hiểu biết cho bản thân về vị trí quản trị vận hành/quản trị điều hành trong một doanh nghiệp. Để trở thành một Operation Manager không khó nhưng bên cạnh kỹ năng về chuyên môn bạn còn cần có tốt chất. Hy vọng với những thông tin trong bài viết này sẽ giúp ích cho bạn về định hướng để vươn tới vị trí Operation Manager trong doanh nghiệp bất kỳ.