Trang chủ Kinh nghiệm việc làm Cơ hội nghề nghiệp rộng mở và dễ tìm dành cho các ngành khối A

Thứ sáu, 17/01/2020

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở và dễ tìm dành cho các ngành khối A

Bạn đang thắc mắc không biết sẽ có những công việc nào liên quan đến các ngành khối A? Học khối A xong sẽ làm gì? Có những trường đại học nào tuyển sinh khối A? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để được tư vấn chọn trường đại học khối A và các nghề nghiệp liên quan nhé. 

1. Các ngành nghề khối A là gì?

Các ngành nghề khối A là gì?

Một số bạn vẫn luôn băn khoăn không biết học khối A làm nghề gì, khối A có những ngành nào và học xong sẽ ứng dụng được vào đâu? Hiện nay, có rất nhiều công việc liên quan đến khối A với cơ hội nghề nghiệp mở rộng nên các bạn đừng quá lo lắng. Dưới đây sẽ là danh sách các ngành nghề khối A hot, dễ kiếm việc làm được chia theo nhóm phù hợp cho bạn dễ hình dung và đưa ra quyết định

1.1. Ngành nghề Kinh doanh, Quản lý, Ngân hàng, Tài chính, Pháp luật 

Trong nhóm ngành nghề Kinh doanh - Quản lý - Ngân hàng - Tài chính - Pháp luật, chúng ta sẽ có nghề nghiệp như: Quản trị kinh doanh, Quản trị nhân lực, Kinh doanh quốc tế, Kế toán, Kiểm toán, Các chuyên viên dự báo kinh tế, Nhân viên thống kê dữ liệu, Chuyên viên xuất nhập khẩu, Nhân viên chứng từ Logistics, Luật kinh tế, Điều tra trinh sát, Điều tra hình sự,... Nhóm ngành này luôn luôn yêu cầu sinh viên phải tốt nghiệp khối A để đảm bảo đủ kiến thức sâu về Toán, Lí, Hóa - những kiến thức liên quan đến kĩ năng chuyên môn của các công việc sau này. Chẳng hạn, làm Kinh tế hay nói về Luật Kinh tế chắc chắn phải giỏi Toán, làm quản trị nhân lực cũng cần óc phán đoán và sự logic của môn toán, làm Điều tra trinh sát thì phải biết thêm Lí, Hóa để phục vụ điều tra nghiệp vụ.

1.2. Ngành nghề Dịch vụ, Du lịch, Khách sạn

Ở nhóm nghề Dịch vụ, Du lịch, Khách sạn, có thể kể đến các công việc như: Quản trị lữ hành, Quản trị khách sạn, Quản trị nhà hàng, Quản trị dịch vụ du lịch, Hướng dẫn viên du lịch,... Đây là những ngành có hình thức xét tuyển bằng khối A và nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ có sở thích đi du lịch, không thích công việc văn phòng. 

1.3. Ngành nghề Truyền Thông, Marketing, Công nghệ thông tin

Nhóm ngành này không chỉ xét tuyển bằng khối D mà những người học khối A cũng ra làm việc được. Các ngành nghề chi tiết, cụ thể bao gồm: Quan hệ quốc tế, Quan hệ Công chúng, Chuyên viên Marketing, Thương mại điện tử, Kĩ thuật phần mềm, Truyền thông và mạng máy tính, Truyền thông đa phương tiện,... Vậy là thêm một lựa chọn nữa dành cho các bạn học khối A nhưng yêu thích và đam mê truyền thông hoặc công nghệ, phần mềm thiết kế.

1.4. Ngành nghề Sư phạm

Nếu bạn không thích những công việc nào ở trên? Không sao! Đã có ngành Sư phạm gợi ý. Ngành Sư phạm có lẽ sẽ là lựa chọn an toàn và phù hợp nhất với bạn. Với kiến thức của khối A, bạn có thể làm giáo viên dạy Toán, giáo viên môn Vật Lí, giáo viên môn Hóa Học, hay thậm chí là đá chéo sang làm giáo viên Tin học, giảng viên Kinh tế Chính trị,...

Xem thêm : Chia sẻ kinh nghiệm giải quyết vấn đề thất nghiệp nên làm gì?

2. Các ngành khối A và tổ hợp môn xét tuyển

Các ngành khối A và tổ hợp môn xét tuyển

Ngoài ba môn tổ hợp quen thuộc Toán - Lý - Hóa, giờ đây, với sự thay đổi, bổ sung quy chế thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo, khối A đã được mở rộng thêm các môn xét tuyển. Cụ thể:

- Khối A01 (Toán, Tiếng Anh, Vật lí)

- Khối A02 (Toán, Sinh học, Vật lí)

- Khối A03 (Toán, Lịch sử, Vật lí)

- Khối A04 (Toán, Địa lí, Vật lí)

- Khối A05 (Toán, Hóa học, Lịch sử)

- Khối A06 (Toán, Hóa học, Địa lí)

- Khối A07 (Toán, Lịch sử, Địa lí)

- Khối A08 (Toán, Lịch sử, Giáo dục công dân)

- Khối A09 (Toán, Địa lí, Giáo dục công dân)

- Khối A10 (Toán, Vật lí, Giáo dục công dân)

- Khối A11 (Toán, Hóa, Giáo dục công dân)

- Khối A12 (Toán, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội)

- Khối A14 (Toán, Khoa học tự nhiên, địa lí)

- Khối A15 (Toán, Khoa học tự nhiên, Giáo dục công dân)

- Khối A16 (Toán, Khoa học tự nhiên, Ngữ văn)

- Khối A17 (Toán, Khoa học xã hội, Vật lí)

- Khối A18 (Toán, Khoa học xã hội, Hóa học)

Nhưng trong số các môn xét tuyển trên, khối A và A01 là hai khối phổ biến thường được nhiều trường đại học dùng để làm hình thức tuyển sinh. Phổ điểm của hai khối này cũng dao động liên tục theo từng năm, tùy thuộc vào độ khó của đề.

Xem thêm : Tất tần tật những thông tin cần biết về tài chính công

3. Đại học khối A gồm những ngành nào?

pho-diem-khoi-a

Chủ yếu các trường đại học hiện nay thường xét tuyển bằng tổ hợp khối A và khối D nên bất cứ trường nào cũng sẽ có những ngành nghề của khối A. Dưới đây là danh sách một số trường Đại học xét tuyển khối A

- Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

(Kế toán, Kinh doanh quốc tế, Marketing, Quản trị kinh doanh, Tài chính - Ngân hàng, Thương mại điện tử, Kinh doanh thương mại, Quản trị nhân lực, Luật, Luật kinh tế, Hệ thống thông tin quản lý, Bất động sản, Bảo hiểm, Khoa học quản lý/Quản lý kinh tế, Quản lý dự án, Quản lý công, Khởi nghiệp và phát triển kinh doanh, Các chương trình định hướng ứng dụng,...)

- Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

Có 5 chuyên ngành chính do trường đào tạo:

+ Kỹ thuật Cơ khí, Cơ khí động lực, Hàng không, Chế tạo máy

+ Kỹ thuật Điện, Điện tử, Công nghệ thông tin, Khoa học máy tính, Hệ thống thông tin

+ Kỹ thuật Hóa học, Thực phẩm, Sinh học, Môi trường

+ Kỹ thuật Vật liệu, Kỹ thuật Nhiệt, Vật lý kỹ thuật, Kỹ thuật Dệt - May

+ Công nghệ giáo dục, Kinh tế - Quản lý, Ngôn ngữ Anh

- Trường Đại học Ngoại thương

(Kinh tế đối ngoại, Kinh tế Quốc tế, Kinh doanh Quốc tế, Quản trị Kinh doanh Quốc tế, Tài chính Ngân hàng, Kế toán)

- Học viện Ngân hàng 

(Quản trị kinh doanh, Tài chính ngân hàng, Kế toán, Hệ thống thông tin quản lý, Kinh doanh Quốc tế, Luật kinh tế, Kinh tế, Tài chính - Ngân hàng, Kế toán định hướng)

- Học viện Tài chính

(Hệ thống thông tin quản lý, Tài chính ngân hàng, Quản trị kinh doanh, Kế toán)

- Học viện An ninh nhân dân

(Nghiệp vụ An ninh phía Bắc đối với Nam/Nữ, Nghiệp vụ An ninh phía Nam đối với Nam/Nữ, An toàn thông tin phía Bắc, An toàn thông tin phía Nam, Gửi đào tạo ngành Y)

- Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

(Kỹ thuật điện tử viễn thông, Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử, Công nghệ thông tin, An toàn thông tin, Truyền thông đa phương tiện, Công nghệ đa phương tiện, Marketing, Quản trị kinh doanh, Thương mại điện tử)

- Đại học Dược Hà Nội 

(Nghiên cứu sinh, Dược học)

- Đại học Dầu khí Việt Nam

(Kỹ thuật Địa chất, Kỹ thuật Dầu khí, Kỹ thuật Hóa học)

- Học Viện Ngoại Giao

(Quan hệ quốc tế, Kinh tế quốc tế,  Luật quốc tế, Truyền thông quốc tế)

- Đại học Thương Mại

(Quản trị kinh doanh, Quản trị khách sạn, Marketing, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, Kế toán, Kiểm toán, Kinh doanh quốc tế, Kinh tế quốc tế, Tài chính - Ngân hàng, Hệ thống thông tin quản lý, Quản trị nhân lực)

- Đại học Khoa học Tự nhiên

(Toán học, Máy tính và Công nghệ thông tin, Kỹ thuật Hạt nhâ, Kỹ thuật điện tử - Viễn thông, Sinh học, Công nghệ sinh học, Khoa học vật liệu, Hóa học, Khoa học Môi trường, Địa chất học, Hải dương học, Khoa học máy tính)

- Đại học Điện lực

(Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử, Công nghệ kĩ thuật điện tử viễn thông, Quản lý công nghiệp, Kỹ thuật nhiệt, Công nghệ kĩ thuật năng lượng, Công nghệ Kỹ thuật Hạt nhân)

Trên đây là toàn bộ thông tin về cơ hội nghề nghiệp của các ngành khối A và những tư vấn chọn trường Đại học tuyển sinh khối A. Chúc các bạn đam mê khối A sẽ tìm được một công việc phù hợp với bản thân mình.