Trang chủ Kinh nghiệm việc làm Chỉ định thầu là gì? Khi nào áp dụng hình thức chỉ định đấu thầu?

Thứ sáu, 06/03/2020

Chỉ định thầu là gì? Khi nào áp dụng hình thức chỉ định đấu thầu?

Chỉ định thầu là gì? Là một trong những thuật ngữ chuyên dụng đối với các hoạt động kinh doanh, nhưng những quy trình cũng như quy định chỉ định thầu khá phức tạp và không hề đơn giản nếu như các bạn chưa hiểu rõ về chỉ định thầu. Vậy nên trong nội dung bài viết hôm nay, các bạn hãy cùng tìm ra câu trả lời chính xác cho những vấn đề xoay quanh của chỉ định thầu nhé!

1. Chỉ định thầu là gì?

Thuật ngữ này đã xuất hiện từ rất lâu trước, tuy nhiên không phải ai cũng biết thế nào là chỉ định đấu thầu. Hay chỉ định đấu thầu có những quy định, quy trình thực hiện thế nào. Chính vì vậy mà đôi khi lại không biết lúc nào thì nên thực hiện hình thức chỉ định thầu.

Chỉ định thầu là gì?

Trên thực tế thì các bạn có thể hiểu đơn giản, đấu thầu là quá trình lựa chọn nhà thầu phù hợp để thỏa thuận, ký kết cũng như thực hiện hợp đồng. Trong đó bên mời thầu cũng chính là bên có nghĩa vụ đặt ra những yêu cầu, tiêu chuẩn và điều kiện để bên nhận thầu, nhà đầu tư phải đáp ứng được những điều đó. Và chỉ định đấu thầu là một trong những hình thức được sử dụng để chọn ra nhà thầu theo đúng với quy định của Luật đấu thầu, và đáp ứng được những yêu cầu về cách thức (thủ tục) và thời gian thực hiện cũng tương đối ngắn, đơn giản. Đây cũng là một trong những lý do chủ yếu khiến cho các nhà thầu thường sử dụng hình thức chỉ định đấu thầu để đẩy mạnh được tiến độ của các dự án, mà lại giảm bớt được những rủi ro như không có kiến nghị nào trong quá trình đấu thầu vì chỉ có một nhà thầu chỉ định tham gia.

Xem thêm : Chia sẻ kinh nghiệm giải quyết vấn đề thất nghiệp nên làm gì?

2. Khi nào áp dụng hình thức chỉ định đấu thầu?

2.1. Đối với nhà thầu

2.1.1. Điều kiện đặt ra để thực hiện chỉ định thầu là gì?

Bên cạnh tham khảo khái niệm chỉ định đấu thầu là gì? Thì các bạn cũng cần phải xác định được rằng, để được áp dụng hình thức chỉ định đấu thầu thì cũng cần phải đáp ứng được những yêu cầu về:

Điều kiện đặt ra để thực hiện chỉ định thầu là gì?

- Nhận được quyết định đầu tư được chấp thuận cũng như phê duyệt, không bao gồm những gói thầu tư vấn chuẩn bị dự án.

- Đã lên kế hoạch chọn ra nhà thầu được chấp thuận, phê duyệt.

- Đã được sắp xếp vốn theo đúng với những tiêu chí tiến độ thực hiện gói thầu.

- Sở hữu những dự toán đã được chấp thuận, phê duyệt theo đúng với những quy định, không bảo gồm những gói thầu chìa khóa trao tay, gói thầu thiết kế và cung cấp hàng hóa (EP); cung cấp hàng hóa và xây lắp (EC); thiết kế và xây lắp (EC); thiết kế, cung cấp hàng hóa và xây lắp (EPC).

- Tên của nhà thầu được chỉ định cũng sẽ phải nằm trong danh sách nhà thầu thuộc cơ quan quản lý Nhà nước về đấu thầu.

2.1.2. Những trường hợp cụ thể

Nhà thầu là cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, dịch vụ theo đúng với hợp đồng cũng như thỏa thuận giữa những bên khác. Các nhà thầu làm việc độc lập, bởi sở hữu đầy đủ các chức năng và năng lực để thực hiện, ví dụ nhà thầu xây dựng thì họ có đầy đủ khả năng để xây dựng được công trình, họ sẽ kí kết với các chủ đầu tư thông qua thỏa thuận, hợp đồng rồi nhận trách nhiệm toàn bộ công việc xây dựng dự án đầu tư công trình đó. Vậy đối với các nhà thầu, thì có những trường hợp nào sẽ áp dụng hình thức chỉ định đấu thầu? Đó là:

Những trường hợp áp dụng chỉ định thầu cụ thể

- Gói thầu cần được triển khai để phục vụ cho việc khắc phục hoặc kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh do những nguyên nhân bất khả kháng; hay là để đảm bảo được những bí mật Nhà nước; tránh gây ra những nguy hại về sức khỏe, tính mạng và tài sản của cộng đồng trên khu vực; gói thầu mua thuộc, vật tư, thiết bị y tế, hóa chất,... để triển khai dự án chống dịch bệnh.

- Gói thầu cấp bách cần được thực hiện để đảm bảo được những mục tiêu về bảo vệ biên giới quốc gia, hải đảo và chủ quyền quốc gia.

- Gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn, mua sắm hàng hóa. Tuy nhiên phải đảm bảo được tính bản quyền, công nghệ; gói thầu có đặc tính thử nghiệm, nghiên cứu, mua bản quyền sở hữu trí tuệ.

- Gói thầu cung cấp dịch vụ thiết kế xây dựng được chỉ định cho tác giả của thiết kế công trình kiến trúc trúng tuyển khi tác giả đó đã đáp ứng đầy đủ được những yêu cầu về năng lực theo đúng với quy định của pháp luật; gói thầu thi công xây dựng phù điêu, tượng đài, tác phẩm nghệ thuật, tranh hoành tráng... gắn liền với quyền tác giả từ ngay từ khi sáng tác, thiết kế cho đến khi thực hiện công trình.

- Gói thầu cung cấp sản phẩm/ dịch vụ công và giá trị của gói thầu cũng nằm trong hạn mức đã quy định của Chính phỉ và nhà nước, bởi công trình đó cần phải phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội trong từng thời kỳ.

- Gói thầu di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật, có đội ngũ chuyên gia chịu trách nhiệm thực hiện quản lý nhằm đáp ứng công tác giải phỏng mặt bằng; gói thầu rà mìn, bom, vật nổ để phục vụ cho công trình xây dựng.

2.1.3. Lưu ý về hạn mức khi áp dụng hình thức chỉ định thầu

Như đã chia sẻ “chỉ định thầu là gì?” thì các bạn cũng có thấy những gói thầu cần được triển khai trong định mức đã được quy định để phù hợp với tình hình kinh tế xã hội ở từng thời kỳ của nước ta, điều này cũng đã được quy định rất rõ rồi. Và theo nội dung của Điều 54 của Nghị định 63/2014/NĐ-CP của luật Đấu thầu, thì hạn mức chỉ định đấu thầu:

Lưu ý về hạn mức khi áp dụng hình thức chỉ định thầu

- Tối đa 500 triệu đồng đối với những gói thầu về lĩnh vực cung cấp dịch vụ phi tư vấn, dịch vụ tư vấn hay dịch vụ công.

- Tối đa 1 tỷ đồng, đối với những gói thầu lĩnh vực mua sắm hàng hóa, hỗn hợp, xây lắp, sản phẩm công, vật tư y tế, mua thuốc.

- Tối đa 100 triệu đồng đối với những gói thầy thuộc vào lĩnh vực dự toán mua sắm thường xuyên.

2.2. Đối với nhà đầu tư

Mặt khác, khi áp dụng hình thức chỉ định thầu thì lại có ít trường hợp hơn, cụ thể tại Khoản 3 Điều 9 của Nghị định 30/2015/ NĐ-CP cùng với Khoản 4 Điều 22 của Luật đấu thầu thì các trường hợp áp dụng chỉ định thầu đối với nhà đầu tư là:

- Chỉ có một nhà thầu đăng ký tham gia và đáp ứng đầy đủ được những yêu cầu cũng như tiêu chuẩn của hồ sơ mời sơ tuyển;

- Chỉ có một nhà đầu tư trúng sơ tuyển;

- Chỉ có một nhà đầu tư đáp ứng được những đòi hỏi về khả năng cũng như điều kiện thực hiện được do liên quan đến bí mật thương mại, luật sở hữu trí tuệ, công nghệ hoặc sắp xếp vốn.

- Dự án do nhà đầu tư đề xuất đáp ứng được những đòi hỏi và yêu cầu thực hiện dự án hiệu quả cao và khả thi bao gồm: Dự án PPP – hợp tác công tư; dự án đầu tư có sử dụng đất với những mục tiêu cao cả như: bảo vệ biên giới quốc gia hải đảo hoặc chủ quyền quốc gia.

Đối với nhà đầu tư khi áp dụng chỉ định thầu

Lưu ý: Đối với những dự án có tính hiệu quả cao và khả thi nhất sẽ được cơ quan đại diện Nhà nước, là Thủ tướng Chính phủ xem xét, đưa ra quyết định  khi đáp ứng được những đòi hỏi như:

- Báo cáo đầy đủ những yếu tổ thể hiện được nghiên cứu khả thi (Dự án PPP – hợp tác công tư) hoặc đề xuất dự án (Dự án PPP – hợp tác công tư nhóm C) được phê duyệt.

- Nhà đầu tư chính là đối tượng sẽ đề xuất giá dịch vụ hoặc lợi ích xã hội, lợi ích Nhà nước hợp lý hoặc vốn góp của Nhà nước.

- Nhà đầu tư cần phải đáp ứng được những tiêu chuẩn về bảo vệ biên giới quốc gia, hải đảo và chủ quyền quốc gia.

Xem thêm : Tất tần tật những thông tin cần biết về tài chính công

3. Quy trình thực hiện chỉ định thầu rút gọn

Dựa theo nội dung của Điều 33,34 trong Luật Đầu tư số 43 thì quy định về quy trình thực hiện chỉ định đấu thầu rút gọn như sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các lựa chọn nhà thầu: Quyết định đầu tư được phê duyệt nhưng không bao gồm những gói thầu tư vấn chuẩn bị dự án; tờ trình phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu; quyết định thành lập tổ chuyên gia thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu; báo cáo kết quả thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu; quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Về thời gian thẩm định thì sẽ được diễn ra tối đa là 20 ngày kể từ thời điểm cơ quan chức năng nhận được đầy đủ hồ sơ, tuy nhiên thường sẽ chỉ diễn ra trong 5 ngày.

Thời gian phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu sẽ được diễn ra không quá 5 ngày làm việc, và thời gian đăng kế hoạch chọn lựa nhà thầu trên hệ thống phần mềm thì sẽ không quá 7 ngày làm việc tính từ thời điểm mà kế hoạch lựa chọn nhà thầu được phê duyệt.

Quy trình thực hiện chỉ định thầu rút gọn

Bước 2: Được quy định tại Điều 56-NĐ số 83, lựa chọn nhà thầu.

Trong bước này, thì việc chuẩn bị Dự thảo Hợp đồng cho nhà thầu cũng cần phải xác định được những nội dung, phạm vi, thời gian, chất lượng công việc cần thực hiện cũng như đạt được cùng với đó là giá trị tương ứng để hoàn thiện hợp đồng.

Và: Gửi thu mời thầu kèm với bản Dự thảo Hợp đồng cho nhà thầu; thương thảo hợp đồng; tờ trình phê duyệt kết quả chỉ định thầu; quyết định phê duyệt kết quả chỉ định thầu; hoàn thiện và ký kết hợp đồng.

Về thời gian phê duyệt kết quả chỉ định đầu tư tối đa không quá 10 ngày làm việc được tính từ thời điểm cơ quan thẩm quyền nhận được tờ trình phê duyệt kết quả chỉ định đầu tư.

Để tham khảo chi tiết hơn về từng mẫu văn bản tờ trình, báo cáo hay quyết định... được đề cập ở trên thì các bạn xem tại Thông ty 10/2015/TT-BKHĐT nhé.

Như vậy, các bạn đã hiểu được chỉ định thầu là gì rồi đúng không? Để tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích khác thì đừng quên ghé qua vieclamtaihanoi.com.vn nhé!