Trang chủ Kinh nghiệm việc làm Chia sẻ kinh nghiệm giải quyết vấn đề thất nghiệp nên làm gì?

Thứ năm, 04/07/2019

Chia sẻ kinh nghiệm giải quyết vấn đề thất nghiệp nên làm gì?

Bạn là sinh viên mới tốt nghiệp ra trường, bạn vừa từ bỏ một công việc ở công ty cũ? Và bạn đang đau đầu khi rơi vào vòng luẩn quẩn của vấn đề thất nghiệp? Một câu hỏi cứ tồn tại mãi trong tâm trí bạn - thất nghiệp nên làm gì? Chính vì biết được nỗi lo của bạn, bài viết này sẽ làm nhiệm vụ giúp bạn vơi đi nỗi lo thất nghiệp, cùng đón xem nhé!

1. Thất nghiệp - vấn đề không chỉ của riêng bạn

Một sự thật cho thấy rằng có rất nhiều bạn trẻ cảm thấy “nặng nề” khi mình đang ở trong giai đoạn thất nghiệp. Trong khi đó, đây là một vấn nạn luôn tồn tại ở mọi xã hội. Trong thời đại ngày càng phát triển, lao động thì nhiều nhưng nhu cầu tuyển dụng lại ít, thất nghiệp không phải là vấn đề chỉ của riêng bạn. Ở đâu đấy ngoài xã hội, hàng tỉ người vẫn đang vật lộn với cuộc sống trong giai đoạn không có việc làm.

Với sự hấp dẫn của mình ngành tài chính ngân - hàng hàng đã thu hút rất nhiều sinh viên theo học, tuy nhiên thực tế cũng nhiều bạn ra trường chưa kiếm được việc làm, hay chuyển qua làm việc làm khác liên quan, hay không liên quan gì đến chuyên môn được đào tạo. Nếu bạn đọc quan tâm hãy tìm hiểu ngay tài chính ngân hàng là gì? những vấn đề xoay quanh được chia sẻ bởi vieclamtaihanoi.com.vn

Vậy nguyên do nào dẫn đến việc bạn thất nghiệp? Có rất nhiều yếu tố khách quan và chủ quan dẫn đến vấn đề thất nghiệp. Tuy nhiên nếu nói về yếu tố khách quan, đó có thể là do xu thế thời đại, nhu cầu về tuyển dụng các ngành nghề không đúng với chuyên môn, chuyên ngành của bạn khiến bạn có ít cơ hội tìm kiếm được việc làm. Bên cạnh đó, mỗi năm thì một khối lượng lao động lại được đào tạo, sản xuất ra đông đảo, điều này dẫn đến tình trạng “dồn ép” lao động, không doanh nghiệp nào có thể thay đổi nhân sự mỗi năm một lần, đặc biệt là các doanh nghiệp, tổ chức thuộc diện Nhà nước.

thất nghiệp, vấn đề không chỉ của riêng bạn

Còn xét về yếu tố chủ quan, vấn đề thất nghiệp có thể bị phát sinh từ chính bản thân của bạn. Bạn có thể quá “khó tính” trong tìm kiếm việc làm. Thực tế cho thấy rằng, các nhà tuyển dụng thường gặp phải các ứng viên luôn đề cao năng lực bản thân, hơn nữa lại luôn đòi hỏi mức lương mặc dù kinh nghiệm chỉ là con số 0 tròn trĩnh, nhất là các bạn sinh viên mới ra trường. Với tấm bằng đại học khá giỏi, bạn trở nên tự tin đến mức tự cao, nhưng thực tế năng lực lại chả đến đâu. Mặt khác, một số bạn còn khá lười biếng sau khi ra trường, không chịu chủ động tìm việc làm mà luôn có tư tưởng “nằm chờ sung rụng”. Thất nghiệp cũng có thể xảy ra trong trường hợp bạn không còn hứng thú với công việc cũ, công ty cũ và bạn bỏ việc để tìm một hướng đi mới cho mình.

Nhìn chung, thất nghiệp là một phạm trù khá rộng, có nhiều nguyên nhân và lí do dẫn đến bạn rơi vào tình trạng khủng hoảng này. Tuy nhiên, đừng nghĩ chỉ riêng mình có ác mộng đấy mà đâu đó ngoài kia, còn rất nhiều người cùng chung số phận với bạn. Thay vì chỉ suy nghĩ và lo lắng thì hãy sốc lại tinh thần để làm một cái gì đấy mới mẻ trong giai đoạn này. Người ta vẫn thường nói rằng, khi con người không còn gì cả, khi mọi thứ trở về con số 0 cũng là lúc người ta mạnh mẽ nhất để bước tiếp chặng đường còn lại.

Xem thêm : Tất tần tật những thông tin cần biết về tài chính công

2. Những việc nên làm trong thời gian thất nghiệp

Nếu ai đó đang phải vật lộn trong giai đoạn thất nghiệp, “thất nghiệp nên làm gì?” hầu hết là một câu hỏi mà luôn hiện hữu trong đầu bạn. Để thất nghiệp không phải là nỗi lo, giấc mộng ám ảnh bạn suốt một thời gian dài, dưới đây chính là danh sách những việc bạn nên làm để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

2.1. Học một ngoại ngữ mới

Học một ngoại ngữ mới là việc làm đầu tiên bạn nên tham khảo trong danh sách này. Như chúng ta đã biết, ở một thế giới hội nhập như ngày nay, các doanh nghiệp  tuyển dụng đều đề cao các ứng viên có nền tảng ngoại ngữ tốt, không chỉ riêng tiếng Anh mà còn các ngôn ngữ thông dụng khác. Nếu xét theo tình hình tại Việt Nam, các công ty, doanh nghiệp ở các quốc gia phát triển tại châu Á như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản đã hình thành và đang phát triển rất mạnh mẽ. Việc bạn bắt đầu học thêm một ngoại ngữ sẽ tạo ra nhiều cơ hội việc làm hơn cho bạn.

học ngoại ngữ

Hơn nữa, thực tế cho thấy, công việc nào cần đến ngoại ngữ thì lương cũng được trả cao hơn các công việc khác. Bên cạnh đó, thử học thêm một ngoại ngữ sẽ khiến bạn cảm thấy hứng thú hơn rất nhiều đấy. Biết đâu đấy, bạn sẽ quên đi mọi phiền não mà thất nghiệp mang đến cho bạn, dành hết tâm sức để trau dồi ngoại ngữ - một kế hoạch hoàn hảo để bạn có thể tiến gần hơn với thành công.

2.2. Làm một công việc mang tính thời vụ

Thất nghiệp thì bạn sẽ có rất nhiều khoảng thời gian rảnh rỗi trong ngày, đúng không nào? Vậy tại sao không tận dụng một khoảng thời gian trong ngày để kiếm tiền bằng cách xin một công việc mang tính thời vụ. Đó có thể là một việc làm thêm mang lại cho bạn một khoảng thu nhập, hơn nữa nếu làm việc đúng chuyên môn của bạn, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để bổ sung vào mục “Kinh nghiệm làm việc” trong CV xin việc để ứng tuyển công việc chính trong tương lai chẳng hạn.

2.3. Thử khởi nghiệp

Một ý tưởng độc đáo cho các bạn có tinh thần dám nghĩ dám làm, đó là thử khởi nghiệp trong giai đoạn thất nghiệp. Nếu bạn là một người yêu thích sự mạo hiểm và tự tin với năng lực của bản thân, bạn có điều kiện về kinh tế? Hãy thử sức khởi nghiệp với một mô hình nào đó bạn yêu thích. Chằng hạn như kinh doanh online,...

Quản lý tiền, tài chính và một vấn đề rất quan trọng những không phải ai cũng biết sự dụng đồng tiền một cách thông minh, hiệu quả. Tiết kiệm, mua vàng, gửi ngân hàng là những hình thức phổ biến mọi người hay dùng có thể xem như đầu tư tài chính. Vậy cụ thể đầu tư tài chính là gì? trong phạm vi doanh nghiệp, tổ chức như thế nào? thông tin được chia sẻ bởi vieclamtaihanoi.com.vn

Khởi nghiệp tuy là một ý tưởng khá táo bạo, tuy nhiên không thử sức thì làm sao bạn có thể biết bạn có thành công hay không, hơn nữa khởi nghiệp cũng sẽ giúp bạn nhận ra năng lực của mình đến đâu.

thủ khởi nghiệp

2.4. Lên kế hoạch cho một chuyến đi

Hãy lập kế hoạch cho một chuyến du lịch một mình, với bạn bè hay cùng người thân, gia đình trong giai đoạn khủng hoảng này. Một chuyến đi xa có thể là một giải pháp giúp tinh thần của bạn được tốt hơn, trút bỏ áp lực trên vai và biết đâu bạn sẽ có một ý tưởng mới nào đấy cho hành trình tìm việc của mình. Đi đâu đó thật xa, bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ nhiều người mới lạ, biết đâu đấy cơ hội của bạn sẽ tiềm ẩn đâu đấy trong các mối quan hệ mới đang chờ bạn khám phá thì sao?

lên kế hoạch cho một chuyến đi

2.5. Tiếp cận nguồn thông tin việc làm trên mọi phương thức

Lời khuyên dành cho các bạn đang đối mặt với vấn đề thất nghiệp đó là hãy sử dụng mọi phương tiện, phương cách để tiếp cận mọi nguồn thông tin việc làm. Một thực tế cho thấy các ứng viên luôn không biết cách hay tận dụng các phương tiện truyền thông để tìm kiếm việc làm, hoặc có thể các bạn sử dụng một phương thức nào đó sai cách. Hãy sử dụng Internet như là một công cụ giúp bạn gần hơn với nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, tạo dựng và thiết lập các mối quan hệ xã hội cũng giúp bạn có nhiều cơ hội hơn đấy.

2.6. Đầu tư thời gian cho việc chuẩn bị các kỹ năng

Kỹ năng là một yếu tố quan trọng mà bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng đề cao. Bạn sẽ mãi dậm chân tại chỗ kể cả khi bạn có kiến thức, trình độ, bằng cấp nhưng thiếu những kỹ năng mềm cần thiết. Hãy tận dụng khoảng thời gian này để đầu tư cho việc  học và trau dồi các kỹ năng.

Hy vọng bài viết này sẽ là một “liều thuốc” giúp bạn tỉnh táo hơn trong giấc mộng thất nghiệp. Thất nghiệp nên làm gì? - suy nghĩ đơn giản để vấn đề đơn giản.