Trang chủ Câu hỏi tuyển dụng Chương trình giáo dục mầm non là gì? Tìm hiểu về giáo dục mầm non

Thứ bảy, 18/01/2020

Chương trình giáo dục mầm non là gì? Tìm hiểu về giáo dục mầm non

Bạn có đang quan tâm đến chương trình giáo dục mầm non là gì không? Bạn đang muốn làm việc liên quan đến giảng dạy mầm non? Cùng vieclamtaihanoi.com.vn tìm hiểu về ngành giáo dục mầm non qua bài viết dưới đây nhé.

1. Giới thiệu chương trình giáo dục mầm non

chương trình giáo dục mầm non là gì?

Theo Quyết định số /2006/QD-BGĐT của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, chương trình giáo dục mầm non có nội dung là căn cứ để triển khai và chỉ đạo công tác chăm sóc, giáo dục trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non trong cả nước, thêm nữa, đây cũng là căn cứ để đánh giá, đào tạo và bồi dưỡng giáo viên mầm non, tăng cường cơ sở vật chất cũng như đảm bảo đủ các điều kiện thực hiện chương trình giáo dục mầm non có chất lượng. Mục tiêu của chương trình giáo dục mầm non là giúp trẻ phát triển toàn diện về tất cả mọi mặt như thể chất, trí tuệ, cảm xúc, tình cảm,... để chuẩn bị cho trẻ đầy đủ nền tảng và hành trang vững chắc trước khi bước vào học lớp Một. Ở mỗi thời điểm, theo từng giai đoạn lớn lên của trẻ, mục tiêu của chương trình mầm non lại được thay đổi khác đi để phù hợp với đặc trưng của thể chất, ngôn ngữ và nhận thức của trẻ, qua đó đem lại môi trường giáo dục lành mạnh, toàn diện, tạo mọi điều kiện tốt nhất để trẻ được phát triển. Mục tiêu của chương trình mầm non bao gồm:

- Phát triển về mặt nhận thức 

Trước khi vào học mầm non, trẻ sẽ được ông bà, bố mẹ bao bọc ở nhà, do đó sẽ có phần bị tách biệt với thế giới bên ngoài. Đây là giai đoạn trẻ đang tò mò, ham hiểu biết, thích khám phá, nhạy cảm. Nếu rèn luyện được cho trẻ trong môi trường mầm non, trẻ sẽ dần dần hình thành được các kỹ năng quan sát, phân loại, so sánh, phán đoán, có khả năng phát hiện và xử lý vấn đề, có một số hiểu biết nhất định ban đầu về thế giới quan xung quanh, có khả năng làm toán học.

- Phát triển về mặt ngôn ngữ

Khi được tiếp cận với các phương pháp giảng dạy của chương trình mầm non, trẻ sẽ được bồi đắp và phát triển về mặt ngôn ngữ, học được nhiều từ mới, biết lắng nghe, cảm nhận nhịp điệu của thơ, bài hát. Trẻ sẽ bắt đầu hoạt ngôn hơn và diễn đạt ý mình muốn nói rõ ràng hơn so với những trẻ không đi học mầm non bằng vốn từ đa dạng cùng cử chỉ, nét mặt, sắc thái biểu cảm phong phú. Với khả năng tiếp thu về mặt ngôn ngữ, đây là bước đệm để cho trẻ học đọc và học viết khi vào học lớp Một. 

- Phát triển về mặt thể chất 

Không chỉ rèn luyện về kiến thức, chương trình giáo dục mầm non còn chú trọng chăm lo cho đời sống sức khỏe của trẻ bằng cách tạo ra nhiều hoạt động ngoại khóa vận động hài hòa giữa các giác quan và bộ phận cơ thể để trẻ được vui chơi, trải nghiệm, phát triển chiều cao, cân nặng theo đúng lứa tuổi, rèn sự khéo léo, nhanh nhẹn và học các thói quen vệ sinh cá nhân, giữ gìn sức khỏe, bảo vệ an toàn cho bản thân, tự giác trong chuyện ăn, uống, ngủ nghỉ.

- Phát triển về mặt tinh thần 

Trẻ càng lớn, đời sống tinh thần càng phong phú. Qua các câu chuyện cùng bài học được kể trong chương trình giáo dục mầm non, trẻ sẽ học được cách yêu thương, sự bao dung, thật thà, lễ phép, không ích kỉ, sự quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ người gặp khó khăn,... Cũng từ đây, trẻ sẽ dần dần bộc lộ được những năng khiếu nghệ thuật và cảm nhận được vẻ đẹp của thiên nhiên, cuộc sống, của thế giới bên ngoài rộng lớn.

Xem thêm : Chia sẻ kinh nghiệm giải quyết vấn đề thất nghiệp nên làm gì?

2. Vai trò và ý nghĩa của chương trình giáo dục mầm non 

Vai trò và ý nghĩa của chương trình giáo dục mầm non

Trẻ em chính là mầm non tương lai của đất nước, là thế hệ đi sau sẽ tiếp nối và tiếp tục, kế thừa, phát huy những giá trị tốt đẹp để xây dựng đất nước. Muốn đất nước ngày càng phát triển, vươn ngang sánh vai với thế giới năm châu bốn biển, trước hết, phải làm tốt công việc đào tạo công dân, chăm lo đầy đủ cho cuộc sống của người dân mà trẻ em chính là đối tượng đặc biệt cần được ưu tiên. Những bước đi đầu tiên bao giờ cũng quan trọng. Việc đầu tiên là phải giáo dục cho thế hệ mầm non này bởi "trẻ em hôm nay - thế giới ngày mai". Trẻ được nuôi dạy trong môi trường lành mạnh, trong sạch, tiếp cận với những cái hay cái tốt thì sẽ hình thành nên suy nghĩ, hành động và nhân cách tốt, từ đó biết đóng góp sức mình cho lợi ích của cộng đồng. Đây cũng là vai trò, ý nghĩa, trách nhiệm cao cả của sự nghiệp Giáo dục nói chung và chương trình giáo dục mầm non nói riêng hiện nay.

Xem thêm : Tất tần tật những thông tin cần biết về tài chính công

3. Các nguyên tắc để xây dựng chương trình giáo dục mầm non 

 Các nguyên tắc để xây dựng chương trình giáo dục mầm non

Trước khi xây dựng chương trình giáo dục mầm non cho trẻ, bạn nên tuân theo một vài nguyên tắc sau đây:

- Tìm hiểu về nhu cầu, sở thích của trẻ. Cái gì làm cho trẻ hứng thú?

- Những bài học và kiến thức được dạy phải gắn liền và áp dụng được vào cuộc sống thực tế.

- Cần có sự đan xen hài hòa các hoạt động thể chất, các hoạt động ngoại khóa bên cạnh những tiết giảng dạy.

- Bảo đảm đủ dụng cụ, đồ dùng, đồ chơi phục vụ mục đích giảng dạy trẻ và những đồ này phải an toàn, không được chứa góc cạnh sắc nhọn, được rửa và tẩy trùng, bảo quản sạch sẽ trước khi đưa vào sử dụng.

- Các bữa ăn của trẻ phải đủ dinh dưỡng cần thiết và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Chương trình giảng dạy phải được tiến hành lặp đi, lặp lại ít nhất trong vòng 1 tuần và mở rộng cơ hội tham gia cho mọi lứa tuổi (mẫu giáo bé, mẫu giáo nhỡ, mẫu giáo lớn).

Xem thêm : Quản trị kinh doanh là gì? Và những thông tin không thể bỏ qua

4. Tìm hiểu về nghề giáo viên mầm non - người có tác động trực tiếp trong chương trình giáo dục mầm non

giáo viên mầm non là người có tác động trực tiếp trong chương trình giáo dục mầm non

Giáo viên mầm non là công việc đứng lớp, phụ trách giảng dạy và chăm sóc trẻ. Ngoài ra, giáo viên còn có nhiệm vụ hướng dẫn trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa, dạy múa hát hò, kể chuyện, đón trẻ, chăm lo việc ăn uống, vệ sinh cá nhân của trẻ.

Đây là người sẽ có vai trò tác động trực đến trẻ và thực hiện hóa chương trình giáo dục mầm non. Do đó, để làm giáo viên mầm non, bạn phải hội tụ đủ những tố chất sau đây:

- Yêu trẻ: chăm một trẻ đã khó, chăm nhiều trẻ còn khó khăn hơn, vì vậy, bạn phải là một người yêu trẻ thì mới làm tốt và gắn bó lâu dài được với công việc này.

- Sự kiên trì: công việc chăm trẻ cũng vất vả, cực nhọc không kém gì những công việc khác, phải luôn tay luôn chân và nói nhiều để trẻ nghe theo, nhất là với những trẻ hay nghịch ngợm trong lớp.

- Sự hiền lành, dịu dàng: đây chắc chắn là một yếu tố quan trọng và cần thiết cực kì. Trẻ rất thích được dỗ dành ngọt ngào và nói nhẹ nhàng, vì vậy, bên cạnh những giờ nhắc nhở nghiêm khắc, giáo viên mầm non phải là người hiền lành để kiềm chế sự nóng giận, bực dọc, tuyệt đối không được đánh trẻ.

Xem thêm : Marketing ra làm gì? Cơ hội việc làm nào cho ngành marketing?

5. Học gì để tham gia chương trình giáo dục mầm non?

Học đại học sư phạm hà nội để tham gia chương trình giáo dục mầm non

Nếu bạn muốn tham gia chương trình giáo dục mầm non, có rất nhiều cách để tham gia. Bạn có thể học ở trường Đại học sư phạm Hà Nội để trở thành giáo viên mầm non. Hoặc bạn cũng có thể chọn làm giáo viên mầm non dạy tiếng Anh - một công việc đang có cơ hội nghề nghiệp mở rộng bởi các trường luôn liên tục tuyển dụng giáo viên vừa giỏi chuyên ngành, vừa có kĩ năng tốt về môn Tiếng Anh. Hay là còn một công việc nữa nhưng mang tính chất đặc biệt hơn, đó là giáo viên dạy trẻ mầm non bị mắc các bệnh tự kỷ, tăng động,... Những trẻ bị mắc bệnh tự kỷ, tăng động, chậm nói,... thường sẽ được sắp xếp vào một lớp riêng khi đi học mầm non. Do đó, giáo viên cũng phải được đào tạo các kĩ năng chuyên môn khác biệt để dạy được trẻ. Năm 2019, điểm chuẩn của ngành Giáo dục mầm non là 20,2 (xét khối M: Toán, Ngữ văn, Năng khiếu). Điểm chuẩn của ngành Giáo dục mầm non Sư phạm Tiếng Anh lần lượt là 18,58 (khối M01: Toán, Tiếng Anh, Năng khiếu) và 18,75 (khối M02: Ngữ văn, Tiếng Anh, Năng khiếu). Còn điểm chuẩn của ngành Giáo dục đặc biệt (ngành đào tạo những giáo viên dạy trẻ mắc bệnh đặc biệt) là 19,35 (khối B03: Ngữ Văn, Toán, Sinh học ) 23,5 (khối C00: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí) và 21,9 (khối D01: Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh). Bên cạnh đó, chuyên ngành Quản lí giáo dục của trường Đại học sư phạm còn đưa ra hình thức xét tuyển rất đa dạng, đó là khối A00 (Toán, Vật lí, Hóa học) khối C00 (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí) khối D01 (Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh). 

Học học viện quản lí giáo dục để tham gia chương trình giáo dục mầm non

Ngoài ra, để tham gia vào chương trình này, bạn không nhất thiết phải trở thành giáo viên mầm non. Thay vào đó, bạn có thể học Quản lý giáo dục để mở lớp, trường mầm non và áp dụng các nguyên tắc đã học được để xây dựng chương trình giáo dục mầm non như đã nêu ở trên. Hoặc học ngành Tâm lý học giáo dục để tìm hiểu tâm lý trẻ mầm non, góp phần tư vấn việc xây dựng, thay đổi, cải tiến chương trình. Ở Học viện Quản lý giáo dục, điểm chuẩn của ngành Tâm lý học giáo dục là 16 điểm, ngành Quản lí học là 17 điểm, xét tuyển cả 4 khối A00, B00, C00 và D01.

Dưới đây là một số gợi ý về các trường đào tạo ngành sư phạm mầm non hoặc những ngành liên quan đến việc tham gia chương trình giáo dục mầm non:

- Đại học Sư phạm Hà Nội 1

- Đại học Sư phạm Hà Nội 2

- Đại học Hải Phòng

- Đại học Hùng Vương

- Đại học Tân Trào

- Đại học Sư phạm Thái Nguyên

- Đại học Thủ đô Hà Nội

- Đại học Quốc tế Hồng Bàng

- Đại học Hoa Lư

- Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh

- Đại học Hồng Đức

- Đại học Sài Gòn

- Đại học Sư phạm - Đại học Huế

- Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng

- Đại học Vinh

- Đại học Thủ Dầu Một

- Đại học An Giang

- Đại học Đồng Tháp

- Cao đẳng Sư phạm Trung ương

- Cao đẳng Sư phạm Hà Nam

- Cao đẳng Sư phạm Trung ương Thành phố Hồ Chí Minh

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết, đầy đủ và cụ thể về chương trình giáo dục mầm non cùng những khía cạnh liên quan. Hy vọng rằng sau khi đọc bài viết này, bạn đã dần hình dung và hiểu rõ hơn về sự nghiệp giáo dục thiêng liêng này, đặc biệt là đối với độ tuổi mầm non - độ tuổi ngây thơ, nhạy cảm, trong sáng, cần được cả xã hội bảo vệ và chăm sóc. Chúc những bạn nào đang có ý định làm giáo viên mầm non hay công tác ở những vị trí trong ngành Giáo dục sẽ đạt được thành công trong công việc nuôi dạy trẻ và luôn yêu nghề.