Trang chủ Kinh nghiệm việc làm Công chứng viên là gì? Bạn đã biết gì về vị trí công chứng viên?

Thứ sáu, 20/09/2019

Công chứng viên là gì? Bạn đã biết gì về vị trí công chứng viên?

Công chứng viên là một nghề dần trở nên quen thuộc với nhiều người khi nhu cầu công chứng, xác thực giấy tờ đang ngày một tăng cao. Có ý kiến cho rằng, công chứng viên còn là một nghề rất dễ…ra tòa. Vậy công chứng viên là gì? Hãy cùng tìm hiểu về công chứng viên, tiêu chuẩn và quá trình trở thành một công chứng viên cùng những trường hợp không được bổ nhiệm làm công chứng viên trong bài viết sau.

1. Công chứng viên là gì?

Công chứng viên là gì?

Công chứng viên là người làm nhiệm vụ chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của các loại giấy tờ sau:

- Hợp đồng, giao dịch,

- Bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt

- Chứng thực bản sao từ bản chính

- Chứng thực chữ ký trong giấy tờ, văn bản.

Công chứng viên là ngạch công chức của ngành Tư pháp. Họ làm việc tại các cơ quan nhà nước có nhiệm vụ công chứng. Các công chứng viên được bổ nhiệm làm cán bộ pháp lý để tiến hành chức năng công chứng tại các cơ quan nhà nước phụ trách việc công chứng.

Xem thêm : Chia sẻ kinh nghiệm giải quyết vấn đề thất nghiệp nên làm gì?

2. Tiêu chuẩn để trở thành một công chứng viên

Tiêu chuẩn để trở thành một công chứng viên

Để được bổ nhiệm là công chứng viên, bạn cần đáp ứng các tiêu chuẩn như sau:

- Là công dân Việt Nam thường trú tại Việt Nam

- Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật

- Có phẩm chất đạo đức tốt

- Có bằng cử nhân ngành Luật

- Có thời gian công tác trong lĩnh vực pháp luật từ 5 năm trở lên tại các cơ quan, tổ chức sau khi đã có bằng cử nhân ngành Luật

- Phải tốt nghiệp khóa đào tạo nghề công chứng hoặc hoàn thành khóa bồi dưỡng nghề công chứng

+ Đối với những người được miễn đào tạo nghề công chứng phải hoàn thành khóa bồi dưỡng nghề công chứng 3 tháng, cụ thể đó là những người như sau:

* Thẩm phán, kiểm sát viên, điều tra viên, luật sư: Đảm bảo hành nghề từ 5 năm trở lên

* Những người có học vị, học hàm cao trong ngành Luật: Giáo sư, phó giáo sư chuyên ngành Luật; tiến sĩ ngành Luật

* Đã từng nắm giữ vị trí: thẩm tra viên cấp cao ngành Tòa án; kiểm tra viên cấp cao ngành Kiểm sát

* Chuyên viên cao cấp, nghiên cứu cao cấp và giảng viên cao cấp trong ngành Luật

+ Tốt nghiệp khóa đào tạo nghề công chứng kéo dài trong 12 tháng sau khi có bằng cử nhân ngành Luật (trường hợp không được miễn đào tạo nghề công chứng nêu trên)

- Đạt yêu cầu khi kiểm tra về quá trình tập sự ngành công chứng: Luật Công chứng viên 2014 đã nêu rõ khi bạn đã tốt nghiệp khóa đào tạo nghề công chứng hoặc đã có trong tay giấy chứng nhận bồi dưỡng nghề công chứng phải tham gia tập sự tại tổ chức hành nghề công chứng. Bạn được phép liên hệ với một tổ chức hành nghề công chứng nếu họ đủ điều kiện nhận người tập sự. Nếu bạn không thể liên hệ được với bất kì tổ chức nào thì bạn được quyền đề nghị với Sở Tư pháp ở địa phương nơi bạn muốn tập sự để được bố trí tham gia tập sự tại tổ chức đạt đủ điều kiện. Sau quá trình tập sự nếu bạn đạt yêu cầu khi kiểm tra thì bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận kết quả tập sự.

Xem thêm : Tất tần tật những thông tin cần biết về tài chính công

3. Quá trình trở thành một công chứng viên

Quá trình trở thành một công chứng viên

3.1. Trở thành sinh viên ngành Luật

Khi bạn đã xác định được nghề nghiệp của mình trong tương lai là công chứng viên thì bạn cần có kế hoạch học tập hợp lý và tìm kiếm thông tin về những cơ sở giáo dục đại học có đào tạo chuyên ngành Luật.

Bạn cần tham dự kì thi trung học phổ thông quốc gia với kết quả từ 17 đến 28 điểm thì mới có cơ hội trở thành sinh viên ngành Luật. Đối với các bạn học sinh có sức học khá, giỏi thì mức điểm này là tương đối vừa sức. Bạn có thể tham khảo một số cơ sở giáo dục đại học có đào tạo ngành Luật như sau:

- Đại học Luật Hà Nội (thuộc Bộ Tư Pháp)

- Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh (thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo)

- Khoa Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội

- Đại Học Ngoại Ngữ và Tin Học Thành phố Hồ Chí Minh (HUFLIT)

- Đại Học Tôn Đức Thắng (TDTU)

- Đại học Kinh Tế - Luật

3.2. Trở thành cử nhân ngành Luật

Sau khi hoàn thành kì thi trung học phổ thông quốc gia và trúng tuyển vào khoa Luật,  bạn sẽ cần bốn năm để tốt nghiệp chuyên ngành Luật và có trong tay tấm bằng cử nhân. Khi hoàn thành chương trình đào tạo bậc đại học, bạn nên sở hữu mức điểm tích luỹ từ 8.0 (đối với hệ 10) và 3.2 (hệ 4) trở lên để có bằng tốt nghiệp loại Giỏi, đây sẽ là lợi thế rất lớn cho bạn sau khi tốt nghiệp và muốn ứng tuyển vào vị trí Công chứng viên.

Trước khi bước vào lĩnh vực công chứng, bạn còn phải tìm hiểu thêm về cách vận hành của công việc này để hình dung được những công việc mà mình phải làm. Công chứng viên là công việc đòi hỏi phải rà soát thật cẩn thận, kĩ lưỡng các văn bản, giấy tờ một cách chi tiết và tỉ mỉ. Khi hoạt động trong lĩnh vực công chứng, bạn tuyệt đối không được phép làm ẩu, làm bừa vì chỉ một sai sót nhỏ thôi cũng sẽ để lại hậu quả rất lớn.

3.3. Tham gia khóa đào tạo nghề công chứng

Sau khi đáp ứng đủ tiêu chuẩn về trình độ, phẩm chất đạo đức của một công chứng viên thì bạn sẽ phải tham gia gia khóa đào tạo nghề công chứng trong 12 nếu không thuộc nhóm đối tượng được miễn. Khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ được nhận giấy chứng nhận tốt nghiệp. Có thể nói, khi trải qua bước này tức là bạn đã hoàn thành hơn nửa chặng đường trở thành công chứng viên thực thụ.

3.4. Trải qua kỳ tập sự tại một tổ chức hành nghề công chứng

Khi nhận giấy chứng nhận tốt nghiệp khóa đào tạo nghề công chứng, bạn cần phải trải qua kỳ tập sự tại một tổ chức hành nghề công chứng có đủ điều kiện nhận tập sự. Bạn được phép tự tìm kiếm và tự liên hệ với tổ chức hành nghề công chứng nhưng trước khi làm việc này bạn cần tìm hiểu xem họ có được phép nhận tập sự hay không. Nếu không may không tìm được tổ chức nào để tập sự thì bạn có thể liên hệ Sở Tư pháp tại địa phương mà mình muốn được tập sự. Lúc này, Sở Tư pháp sẽ bố trí cho bạn tham gia tập sự tại một chức hành nghề công chứng có đủ điều kiện nhận tập sự.

Bạn cần lập báo cáo về kết quả đã đạt được theo mẫu đã được quy định sẵn sau khi kết thúc thời gian tập sự. Trong báo cáo phải có nhận xét, đánh giá của công chứng viên hướng dẫn và đừng quên lấy xác nhận của nơi bạn tập sự. Bạn sẽ nộp bản báo cáo lên Sở Tư pháp nơi đã đăng kí tập sự và đăng kí kiểm tra kết quả tập sự. Bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận kết quả kiểm tra tập sự hành nghề công chứng nếu vượt qua bài kiểm tra.

3.5. Tham gia ứng tuyển và được bổ nhiệm

Khi đã hoàn tất các bước trên rồi thì bạn cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ để gửi lên Sở Tư pháp nơi đã đăng ký tập sự công chứng viên (nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện).

Trong thời hạn 10 ngày kể từ khi Sở Tư pháp nhận được hồ sơ đầy đủ về việc đề nghị bổ nhiệm công chứng viên, văn bản đề nghị bổ nhiệm công chứng viên có kèm theo hồ sơ đề nghị bổ nhiệm sẽ được gửi lên Bộ trưởng Bộ Tư pháp. Trong trường hợp hồ sơ bị từ chối, Sở Tư pháp cần có thông báo bằng văn bản ghi rõ lý do từ chối.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp sẽ xem xét và đưa ra quyết định bổ nhiệm công chứng viên trong vòng 30 ngày kể từ khi nhận được văn bản và hồ sơ đề nghị bổ nhiệm công chứng viên từ Sở Tư pháp gửi lên. Trong trường hợp hồ sơ bị từ chối thì cần có văn bản ghi rõ lý do từ chối và gửi cho Sở Tư pháp và người nộp hồ sơ đề nghị bổ nhiệm. Nếu hồ sơ của bạn được thông qua thì bạn sẽ được nhận quyết định bổ nhiệm và chính thức trở thành một công chứng viên.

Xem thêm : Quản trị kinh doanh là gì? Và những thông tin không thể bỏ qua

4. Những ai không được bổ nhiệm làm công chứng viên?

Những ai không được bổ nhiệm làm công chứng viên?

Những trường hợp không được bổ nhiệm là công chứng viên gồm 5 nhóm đối tượng sau:

- Trường hợp đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đã nhận bản án có hiệu lực pháp luật của Tòa án về phạm tội do cố ý hoặc phạm tội vô ý chưa được xóa án tích.

- Trường hợp đang bị xử lý hành chính theo quy định pháp luật.

- Trường hợp hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự

- Cán bộ, công chức, viên chức bị kỉ luật:

+ Cán bộ: Kỉ luật bằng hình thức bãi nhiệm

+ Công chức, viên chức: Kỉ luật bằng hình thức buộc thôi việc

+ Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức thuộc cơ quan, đơn vị của Quân đội nhân dân bị tước danh hiệu quân nhân

+ Sĩ quan, hạ sĩ quan, công nhân, viên chức thuộc đơn vị của Công an nhân dân bị tước danh hiệu Công an nhân dân hoặc đưa ra khỏi ngành

- Trường hợp bị thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư

+ Do bị kỉ luật bằng cách xóa tên khỏi danh sách của Đoàn luật sư

+ Bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề luật sư khi chưa hết 3 năm kể từ ngày quyết định thu hồi có hiệu lực

+ Bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề luật sư khi chưa hết 3 năm kể từ ngày chấp hành xong quyết định tước quyền sử dụng

Hy vọng với bài viết trên đây, bạn đã biết công chứng viên là gì, có cái nhìn tổng quát về nghề công chứng viên và sẽ có sự chuẩn bị thật tốt nếu muốn trở thành một công chứng viên trong tương lai. Chúc bạn thành công!