Trang chủ Kinh nghiệm việc làm Câu trả lời hoàn hảo nhất cho khái niệm: công tác cơ yếu là gì?

Thứ hai, 04/11/2019

Câu trả lời hoàn hảo nhất cho khái niệm: công tác cơ yếu là gì?

Khái niệm về công tác cơ yếu là gì? Nhiệm vụ và chức năng? Bạn đã hiểu như thế nào là công tác cơ yếu chưa? Tại sao cần có công tác cơ yếu? Và ngành cơ yếu có chức năng và nhiệm vụ như thế nào? Chắc hẳn những ai trong ngành công an, quân đội sẽ hiểu công tác cơ yếu là gì. Nhưng nếu như không phải là người trong ngành thì bạn có biết được công tác cơ yếu như thế nào không? Câu trả lời là có. Với một bộ phận quan trọng không thể thiếu của một quốc gia về lĩnh vực an ninh thì ai cũng cần biết. Sau đây là sẽ là bài viết chia sẻ giúp bạn có thể hiểu về ngành cơ yếu.Hãy theo chân chúng tớ nào!

1. Khái niệm chung về công tác cơ yếu là gì

Hoạt động cơ yếu theođịnh nghĩa tại khoản 1 điều 3 có nghĩa là hoạt động cơ mật đặc biệt, thuộc lĩnh vực an ninh quốc gia, sử dụng nghiệp vụ mật mã, kỹ thuật mật mã và các giải pháp có liên quan để bảo vệ thông tin bí mật nhà nước, do lực lượng chuyên trách đảm nhiệm.

Xem thêm : Chia sẻ kinh nghiệm giải quyết vấn đề thất nghiệp nên làm gì?

2. Nguyên tắc hoạt động cơ yếu

- Đặt dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự quản lý thống nhất của Nhà nước.

- Tuân thủ theo Hiến pháp và pháp luật Việt Nam, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền cũng như lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức và cá nhân.

Nguyên tắc hoạt động cơ yếu

- Bảo đảm thông tin tuyệt đối bí mật, an toàn, chính xác và kịp thời.

- Được tổ chức thống nhất, chặt chẽ, phù hợp yêu cầu lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, chỉ đạo, chỉ huy của lực lượng vũ trang nhân dân, đáp ứng yêu cầu bảo vệ thông tin bí mật nhà nước.

- Có chế độ quản lý chuyên ngành mang tính đặc thù cùng với chế độ công tác thật nghiêm ngặt; khoa học, nghiệp vụ mật mã ngày càng tiên tiến; công nghệ, kỹ thuật mật mã ngày càng hiện đại.

Xem thêm : Tất tần tật những thông tin cần biết về tài chính công

3. Lực lượng cơ yếu - Chức năng và nhiệm vụ

Lực lượng cơ yếu theo điều 20 Luật Cơ yếu 2011 được hiểu là một trong những lực lượng chuyên trách bảo vệ bí mật nhà nước, có chức năng tham mưu cho Đảng, Nhà nước về công tác cơ yếu, thực hiện hoạt động cơ yếu; góp phần bảo đảm tuyệt đối bí mật, an toàn, chính xác, kịp thời thông tin phục vụ sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, chỉ đạo, chỉ huy của lực lượng vũ trang nhân dân trong mọi tình huống; chủ động phòng ngừa, tham gia đấu tranh với các hoạt động thám mã gây phương hại đến an ninh quốc gia, lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

3.1. Chức năng nhiệm vụ của lực lượng cơ yếu

Ban cơ yếu chính phủ chính là cơ quan mã hóa quốc gia được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quản lý trực tiếp, nhằm bảo đảm bảo mật thông tin cho các nhà lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Đồng thời quản lý chuyên ngành về mã hóa (những thông tin bí mật và quan trọng), giúp cho Bộ trưởng Bộ Quốc phòng có thể hoàn thành nhiệm vụ quản lý nhà nước ta về mã hóa thông tin.

Đồng thời đây còn là bộ phận tư vấn cho Đảng, Nhà nước bao gồm những công việc cơ yếu và tất cả các hoạt động thiết yếu. Góp phần cho việc đảm bảo bí mật tuyệt đối, an ninh, chính xác và thông tin một cách kịp thời để phục vụ cho lãnh đạo Đảng, lãnh đạo Nhà nước, lãnh đạo và chỉ huy lực lượng Vũ trang Nhân dân trong tất cả các tình huống,chủ động phòng ngừa và tham gia đấu tranh chống lại các hoạt động bảo mật gây bất lợi cho an ninh quốc phòng, lợi ích của quốc gia cũng như quyền và lợi ích của các cơ quan và tổ chức cá nhân.

Chức năng nhiệm vụ của lực lượng cơ yếu

- Tư vấn cùng đề xuất với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng để có thể thực hiện nhiệm vụ ban hành hoặc báo cáo lên cho các cơ quan liên quan để ban hành các chiến lược, chính sách và các văn bản pháp lý.

- Tổ chức xây dựng và thống nhất quản lý mạng truyền thông sử dụng trong liên lạc cơ yếu, quản lý và kiểm soát việc sử dụng các sản phẩm mật mã trong cả nước. Tổ chức và đào tạo các kỹ thuật chuyên nghiệp, đào tạo ngành cơ khí kết hợp với kỹ thuật mật mã.

- Phát triển công nghệ mật mã cho việc bảo vệ những thông tin mật trong nước, tổ chức và thống nhất quản lý nghiên cứu khoa học. Bên cạnh đó còn phối hợp cùng với các cơ quan và tổ chức có liên quan đến việc quản lý nhập khẩu thiết bị và công nghệ tiên tiến để nghiên cứu cũng như sản xuất các sản phẩm mật mã.

- Bảo đảm an toàn thông tin, thống nhất về mặt quản lý, kỹ năng, kỹ thuật chuyên nghiệp cho những hoạt động cơ yếu trong cả nước, sản xuất cũng như cung cấp các sản phẩm mật mã để bảo vệ cho bí mật nhà nước. Đáp ứng yêu cầu của lực lượng cơ yếu thường xuyên và hiện đại bằng cách xây dựng các cơ sở vật chất kỹ thuật nhằm. Đảm bảo luôn có sẵn một mạng truyền thông của ban cơ yếu chính phủ và lực lượng dự trữ, một nhóm gồm các sản phẩm mật mã có thể đáp ứng hiệu quả trong tất cả các tình huống. Thực hiện các nhiệm vụ mà đơn vị trung ương giao cho. Chịu trách nhiệm lập kế hoạch đầu tư cùng ngân sách Trung ương, quản lý trực tiếp cơ sở vật chất cũng như các thiết bị kỹ thuật của lực lượng cơ yếu chính phủ. Bên cạnh đó, bộ phận lực lượng cơ  yếu còn phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan để kiểm tra và thực hiện mã hóa thông tin mật của bộ máy nhà nước.

3.2. Yêu cầu của người làm về cơ yếu

Do đặc thù của công việc mà người làm trong lực lượng cơ yếu cần có những yêu cầu sau: Tuổi từ 18 trở lên, hiện có địa chỉ cư trú tại Việt Nam và có quốc tịch Việt Nam. Bên cạnh đó người làm cơ yếu còn cần đáp ứng những yêu cầu về tiêu chuẩn đạo đức, chính trị và tri thức. Ngoài ra còn một yêu cầu cũng không kém phần quan trọng là phải đáp ứng yêu cầu về sức khỏe, nguyện vọng và năng lực phù hợp với công tác cơ yếu. Tổ chức cơ yếu luôn ưu tiên chọn những học sinh, sinh viên tốt nghiệp với thành tích xuất sắc và đáp ứng được những tiêu chuẩn của một thành viên lực lượng cơ yếu. Cho nên, cơ hội được mở rộng kể cả khi bạn chưa tốt nghiệp ra trường là một yếu tố hấp dẫn và thu hút của ngành này.

Yêu cầu của người làm về cơ yếu

Công tác cơ yếu là một yếu tố quan trọng. Không chỉ giúp đảm bảo an ninh quốc gia mà còn là một bộ phận luôn thúc trực để đảm bảo cho mạng lưới an ninh thông tin, bảo mật trong cả nước. Qua bài viết trên chúng mình đã giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn về câu trả lời cho bộ phận cơ yếu là gì. Hi vọng đó là kiến thức thú vị giúp bạn hiểu thêm về cơ quan bảo mật kỹ thuật mật mã quốc gia. Chúc các bạn có những phút đọc bài thư thái và thoải mái.