Trang chủ Kinh nghiệm việc làm Cưỡng chế hành chính là gì? Những thông tin liên quan bạn cần biết

Thứ sáu, 14/02/2020

Cưỡng chế hành chính là gì? Những thông tin liên quan bạn cần biết

Cưỡng chế hành chính là gì? Đặc điểm của nó ra sao? Cưỡng chế hành chính được phân loại như thế nào? Và đâu là những trường hợp không áp dụng xử phạt cũng như cưỡng chế hành chính? Cùng Vieclamtaihanoi.com.vn đi tìm câu trả lời cho chủ đề này ngay bài viết dưới đây nhé.

cưỡng chế hành chính là gì

1. Cưỡng chế hành chính là gì?

Cưỡng chế hành chính là tổng hợp các biện pháp có thể tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến tư tưởng tâm lí hành vi của các cá nhân hay cũng có thể tổ chức để bắt buộc các chủ thể này phải thi hành và thực hiện tuân theo một mệnh lệnh, nghĩa vụ pháp lí theo quyết định hành chính nhằm mục đích ngăn chặn, phòng ngừa hoặc cũng có thể là biện pháp răn đe, cảnh cáo, xử lý các hành vi trái pháp luật, từ đó bảo đảm trật tự và giữ vững kỷ luật trong hoạt động hành chính.

Nói một cách khác thì cưỡng chế hành chính là biện pháp gây áp lực do chính các cơ quan hành chính nằm trong bộ máy quản lý của nhà nước thực hiện đối với cá nhân hay tổ chức đã có quyết định bị xử phạt vi phạm hành chính, nhưng không tự nguyện chấp hành quyết định xử phạt. Cưỡng chế hành chính được thực hiện bởi những người có thẩm quyền được pháp luật quy định.

Xem thêm : Chia sẻ kinh nghiệm giải quyết vấn đề thất nghiệp nên làm gì?

2. Đặc điểm của cưỡng chế hành chính

Tùy vào từng trường hợp vi phạm mà cưỡng chế hành chính có thể do các loại cơ quan khác nhau thực hiện khác nhau mà không cố định một cơ quan cụ thể, thâm chí kể cả ủy ban nhân dân các cấp hay hội đồng nhân dân cũng có thể thực hiện được. Nhưng thông thường việc xử lý các cưỡng chế hành chính sẽ do các cơ quan chuyên trách thực hiện, trong đó bao gồm cả các chức năng bảo đảm pháp chế và kỷ luật trong hành chính. Cụ thể:

1. Cơ quan hành chính có thẩm quyền là đơn vị chủ yếu thực hiện cưỡng chế hành chính theo thủ tục hành chính. Các thủ tục hành chính thường đơn giản hơn khá nhiều so với việc áp dụng các thủ tục cưỡng chế dân sự hay cưỡng chế hình sự. Trừ một số trường hợp ngoại lệ thì việc thực hiện cưỡng chế hành chính sẽ do Tòa án thực hiện. Hiểu một cách tổng quan nhất thì nó có nghĩa là không phải bất kỳ cơ quan hành chính nào cũng có thẩm quyền được thực hiện việc áp dụng cưỡng chế hành chính, mà nó sẽ chỉ thuộc trách nhiệm của một số những cơ quan nhất định được nhà nước trao quyền. Trong đó việc xét xử và thực hiện cưỡng chế hành chính nằm ngoài phạm vị phụ trách của tòa án, tuy nhiên ở một số những trường hợp nhất định và nhằm tăng cường vai trò của tòa án, thẩm phán thì cơ quan tòa án vẫn có thể thực hiện việc cưỡng chế hành chính.

Đặc điểm của cưỡng chế hành chính

2. Việc thực hiện các thủ tục về cưỡng chế hành chính cũng giống như với các thủ tục xử phạt hành chính khác, điều này không chỉ nhằm bảo đảm việc thực hiện và tuần thủ, giữ vững kỷ cương trong các quy phạm vật chất của ngành luật hành chính mà đồng thời thông qua đó còn là việc bảo vệ các quy phạm vật chất của nhiều nghành luật khác nhau, như: các quy định về luật kinh tế, luật đất đai hay luật hành chính,…

3. Một trong những nét đặc trưng cơ bản của việc cưỡng chế hành chính là giữa các cá nhân hay tổ chức bị cưỡng chế và cơ quan chức năng, đơn vị có thẩm quyền áp dụng luật cưỡng chế hành chính là họ chỉ có quan hệ kiểm tra giám sát mà sẽ không có quan hệ trực thuộc. Đây là một trong những điểm quan trong mà bạn cần phải nắm được để tránh việc nhầm lẫn giữa cưỡng chế hành chính với cưỡng chế kỷ luật (hay còn được hiểu là dạng cưỡng chế mà trong đó các cơ quan hành chính cũng có thể áp dụng quyền rộng rãi trong hoạt động của mình)

Bên cạnh những đặc điểm kể trên, thì một điểm khác là bất kỳ biện pháp cưỡng chế hành chính nào cũng có thể thi hành và áp dụng luôn ngay cả khi trong trường hợp không có vi phạm xảy ra mà không bắt buộc phải có vi phạm pháp luật xảy ra mới được thực hiện, ví dụ như trong các biện pháp phòng ngừa hành chính.

Xem thêm : Tất tần tật những thông tin cần biết về tài chính công

3. Phân loại các biện pháp cưỡng chế hành chính

Tùy từng trường hợp vi phạm mà việc cưỡng chế hành chính sẽ được phân loại như sau:

3.1. Các biện pháp phòng ngừa

 • Cưỡng chế hành chính phòng ngừa cũng được phân thành 2 dạng với 2 tính chất khác nhau là:
 • Các biện pháp phòng ngừa có tính chất hạn chế quyền: hiểu một cách đơn giản thì nó có nghĩa là các biện pháp như cấm đi vào đường đang có nguy cơ sụt lún, nhà đổ, hay cũng có thể là đóng cửa biên giới khi dịch bệnh,…
 • Các biện pháp phòng ngừa có tính chất bắt buộc trực tiếp, ví dụ như: kiểm tra, tiêu hủy gia cầm; kiểm tra các sản phẩm, thực phẩm; thực hiện các cách ly những người bị xác định có khả năng nhiễm bệnh lây lan,…

Phân loại các biện pháp cưỡng chế hành chính

3.2. Các biện pháp ngăn chặn và đảm bảo việc xử lý vi phạm hành chính

Việc cưỡng chế này được sử dụng trong các trường hợp như cần ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm hành chính hay cũng có thể để đảm bảo việc xử lý, giữ gìn kỷ cương về việc vi phạm hành chính, mà người có thẩm quyền theo quy định của pháp luật có thể áp dụng một trong các biện pháp sau đây theo thủ tục hành chính:

 • Tạm giữ tang vật, phương tiện liên quan đến hành vi phạm hành chính;
 • Tạm giữ người theo thủ tục hành chính;
 • Có thể thực hiện khám người
 • Khám phương tiện vận tải, đồ vật;
 • Khám nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính;
 • Bảo lãnh hành chính;
 • Quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất;
 • Truy tìm đối tượng phải chấp hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh trong trường hợp bỏ trốn.

3.3. Các biện pháp hành chính khác

Còn được biết đến là các biện pháp cưỡng chế hành chính đặc biệt. Đặc biệt bởi chúng do luật hành chính quy định với tính cưỡng chế đặc biệt. Hay nói một cách khác thì nó cao hơn 2 biện pháp cưỡng chế còn lại, bởi bên cạnh việc xử lý các vi phạm bằng hình thức xử phạt hành chính thì nó còn hạn chế các quyền tự do của con người. Trong đó gồm những biện pháp như sau:

– Đưa vào cơ sở chữa bệnh: áp dụng đối với những cá nhân, đối tượng có biểu hiện tâm lý không bình thường

– Giáo dục tại xã, phường, thị trấn

– Đưa vào trường giáo dưỡng: thường được áp dụng đối với những cá nhân, đối tượng chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự

– Đưa vào cơ sở giáo dục;

3.4. Các biện pháp trách nhiệm hành chính

Biện pháp cưỡng chế nhằm mục đích xử lý các đối tượng, tổ chức có biểu hiện hành vi vi phạm ở mức hành chính. Các biện pháp trách nhiệm hành chính được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực hoạt động nhà nước và các hoạt động xã hội khác có tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của các cá nhân, tổ chức khác.

Các biện pháp trách nhiệm hành chính được quy định cụ thể trong Pháp lệnh XLVPHC.

Một số những trường hợp không áp dụng việc cưỡng chế hành chính

Xem thêm : Quản trị kinh doanh là gì? Và những thông tin không thể bỏ qua

4. Một số những trường hợp không áp dụng việc cưỡng chế hành chính

 • Việc thực hiện các hoạt động cưỡng chế cũng như xử phạt hành chính sẽ không áp dụng đối với một số những trường hợp như sau:
 • Cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm hành chính trong những tình thế nguy hiểm và cấp thiết;
 • Cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm hành chính trong những trường hợp do phòng vệ chính đáng;
 • Cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm hành chính do sự kiện bất ngờ và không có dự tính trước về hành vi đó;
 • Cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm hành chính do rời vào trong những trường hợp bất khả kháng, không làm chủ được tình thế;
 • Người thực hiện hành vi vi phạm hành chính thuộc đối tượng không có có năng lực trách nhiệm hành chính, ví dụ như: người chưa đủ tuổi vị thành niên và chưa có trách nhiệm bị xử phạt vi phạm hành chính hay người có biểu hiện tâm lý bất thường
Xem thêm : Marketing ra làm gì? Cơ hội việc làm nào cho ngành marketing?

5. Một số hình thức xử phạt hành chính

Tùy vào mức độ vi phạm mà việc áp dụng các quy định về xử phạt hành chính cũng sẽ có những mức khác nhau, trong đó sẽ bao gồm các hình thức như sau:

1. Cảnh cáo: được áp dụng đối với những trường hợp hành vi vi phạm không quá nghiêm trọng. Cảnh cáo thường sẽ được áp dụng bằng văn bản

2. Phạt tiền: Mức phạt theo hình thức phạt tiền sẽ từ chính từ 50.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng đối với các cá nhân và đối với các tổ chức là từ 100.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng. ở các khu vực thành phố mà mức phạt này cũng có thể cao hơn

3. Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn: Hình thức xử phạt này được áp dụng đối với những cá nhân hoặc tổ chức kinh doanh cần có giấy phép hoạt động như: kinh doanh, khám bệnh, dạy học,.. Trong thời gian bị tước giấy phép các cá nhân, tổ chức này sẽ không được phép hành nghề.

4. Tịch thu các tang vật liên quan đến hành vi phạm hành chính, các phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính

5. Trục xuất: áp dụng đối với những cá nhân có hành vi vi phạm là người nước ngoài và buộc các cá nhân này phải rời khỏi phạm vi và lãnh thổ của nước Việt Nam

Một số hình thức xử phạt hành chính

Trên đây là một số những chia sẻ về chủ đề “cưỡng chế hành chính là gì” hi vọng rằng thông qua những thông tin mà vieclamtaihanoi.com.vn đã có thể đem đến cho bạn một câu trả lời tổng quan nhất về chủ đề này cũng như các vấn đề xung quanh liên quan đến cưỡng chế hành chính là như thế nào. Cảm ơn bạn vì đã dành thời gian quan tâm và theo dõi bài viết nhé.