Trang chủ Kinh nghiệm việc làm Dấu giáp lai là gì? Thông tin quan trọng giúp bạn hiểu chính xác

Thứ sáu, 28/02/2020

Dấu giáp lai là gì? Thông tin quan trọng giúp bạn hiểu chính xác

1. Dấu giáp lai nên hiểu chính xác như thế nào?

Dấu giáp lai là gì sẽ có nhiều người không có được đáp án chính xác cho câu hỏi này. Trước khi trả lời dấu giáp lai thì bạn cần hiểu được chính xác giáp lai là gì đã. Giáp lai là cụm từ đùn dùng trong cách đóng dấu giáp biên trong các tình liệu quan trọng của doanh nghiệp, nó nói đến vị trí đống của con dấu là ở giáp lai.

Dấu giáp lai là gì và nên hiểu chính xác như thế nào?

Vậy bạn có thể hiểu đơn giản về dấu giáp lai là gì rồi đúng không? Dấu giáp lai là con dấu được đóng ở vị trí quan trọng nhằm xác nhận tính chính xác của tài liệu nhiều trang và không thể thay đổi bất kỳ trang trang liệu nào sau khi đóng dấu. Đóng dấu giáp lai là một hình đồng của người đứng đầu doanh nghiệp, hoặc các thủ trưởng trong cơ quan, là người có thẩm quyền hoặc người được ủy quyền sử dụng con dấu đóng lên lề bên trái hoặc vị trí đống có thể là lề bên phải tùy thuộc vào từng tài liệu và người đóng dấu. Yêu cầu là đóng dấu giáp lai phải đóng trên tài liệu văn bản có từ 2 trang văn bản trở lên mới được gọi là dấu giáp lai để khi ghép 2 tờ giấy hoặc nhiều trang tài liệu lại thành một con dấu hoàn chỉnh.

Với cách sử dụng con dấu giáp lai này giúp ngăn ngừa các hoạt động làm giả nội dung tài liệu, hoặc thay đổi bất kỳ một trang văn bản nào của tài liệu. Chính vì vậy mà dấu giáp lai có vai trò giúp bảo mật tài liệu và giữ nguyên vẹn những thông tin trong tài liệu đã được đóng dấu trước đó. Việc đóng dấu giáp lai cần thực hiện đúng theo quy định của pháp luật bởi khi có vấn đề pháp lý xảy ra nó chính là một tài liệu có hiệu lực pháp lý trước pháp luật, và được pháp luật quy định rõ ràng về vị trí, tổ chức và tài liệu khác nhau.

Trong việc ký kết hợp đồng giữa doanh nghiệp với đối tác của mình thì việc các tài liệu trong bản hợp đồng được ký kết giữa hai bên ngoài chữ ký thì để đảm bảo quyền lợi hợp pháp và đã thống nhất giữa hai bên thì cần đóng dấu giáp lai vào tài liệu đó. Từ đó giúp tài liệu đó được đảm bảo bất kỳ các trang hợp đồng nào cũng không bị thay đổi nội dung đã ký kết ban đầu đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của hai bên khi ký kết hợp đồng.

Trong trường hợp bạn đóng dấu giáp lai lên nhiều trang giấy cần phải để các trang xếp liên tiếp với nhau và đóng dấu hiện hết tất cả các trang để khi xếp lại thành một con dấu hoàn chỉnh thì tính bảo mật và độ an toàn cho tài liệu đó mới được đảm bảo hoàn toàn. Cách làm này không chỉ được dùng trong các doanh nghiệp mà được sử dụng tại rất nhiều các cơ quan hành chính nhà nước hiện nay để đảm bảo tính bảo mật và an toàn thông tin cho tài liệu đã được đóng dấu.

Xem thêm : Chia sẻ kinh nghiệm giải quyết vấn đề thất nghiệp nên làm gì?

2. Các quy định cho việc sử dụng dấu giáp lai hiện nay

2.1. Trường hợp sử dụng dấu giáp lai như thế nào?

Nếu bạn đang có thắc mắc về các trường hợp sử dụng dấu giáp lai thì ngay sau đây sẽ là bật mí cho bạn. Con dấu là một hình thức sử dụng mang tính pháp lý của nhiều doanh nghiệp hặc tại các cơ quản nhà nước, cũng như các tổ chức chính trị - xã hội hiện nay, việc sử dụng con dấu rất đa dạng và được đăng ký với cơ quan nhà nước về tính pháp lý của con dấu. Chính vì con dấu có tính pháp lý nên bất kỳ cơ quan nào sử dụng trong các trường hợp khác nhau về tài liệu, hồ sơ, hợp đồng có từ 2 trang trở lên cần đóng dấu giáp lai để đảm bảo thông tin được nguyên vẹn.

Dấu giáp lai là gì - Trường hợp sử dụng dấu giáp lai như thế nào?

Rất nhiều các trường hợp bạn có thể sử dụng dấu giáp lai và các trường hợp này không được quy định cụ thể mà sẽ được các đơn vị, các tổ chức xem xét mức độ quan trọng của tài liệu như thế nào và số lượng trang thông tin cần được giữ nguyên vẹn nên phải đóng dấu giáp lai và tài liệu đó để đảm bảo quyền lợi, thông tin được nguyên vẹn và tính pháp lý theo quy định được pháp luật ban hành hiện nay.

Khi các cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị xã hội hoặc bất kỳ doanh nghiệp nào đóng dấu giáp lai đều cần phải tuân thủ cách đóng dấu theo đúng quy định của pháp luật về đóng dấu thì mới đảm bảo tính hiệu lực của văn phẩm pháp lý đó. Để biết cách đóng dấu chính xác như thế nào bạn có thể tham khảo phần tiếp theo của bài viết này để thấy được mình nên đóng dấu giáp lai đúng cách như thế nào.

2.2. Cách đóng dấu chuẩn của giáp lai ra sao?

Theo quy định của pháp luật về đóng dấu bạn cần phải thực hiện như sau để đảm bảo tính pháp lý của con dấu. Cách đóng dấu giáp lai chuẩn nhất cho bạn được bật mí ngay sau đây:

Dấu giáp lai là gì - Cách đóng dấu chuẩn của giáp lai ra sao?

+ Thứ nhất, khi bạn đóng dấu phải rõ ràng, cách đóng dấu gọn gàng, sử dụng con dấu được đăng ký pháp lý theo quy định của pháp luật và cần đóng đúng hướng của tài liệu và hướng của con dấu.

+ Thứ hai, trong trường hợp con dấu của bạn là chữ ký thì bạn cần đóng chèn lên chữ ký của mình khoảng 1/3 ở phía bên trái chữ ký.

+ Thứ ba, trên các trang phụ lục của tài liệu đi kèm cần phải có con dấu được quy định và đóng theo quyết định của người ký tài liệu.

+ Thứ tư, khi bạn sử dụng con dấu nổi hoặc tem nổi với các văn bản hoặc tài liệu chuyên ngành thì phải tuân thủ theo quy định của pháp luật.

Không chỉ vậy tại điều 13, trong bản thông tư 01/2011/TT – BNV có nói đến cách đóng dấu giáp lai đó là với các trường hợp cơ quan tổ chức sẽ thực hiện như sau:

+ Thứ nhất, khi thực hiện việc đóng dấu trên các trang tài liệu phải tuân thủ đúng cách đóng của pháp luật.

+ Thứ hai, cách đóng dấu giáp lai chính xác là con dấu được đóng vào cạnh phải của tập tài liệu hoặc tập văn bản phụ lục. Và mỗi con dấu được đóng tối đa trên 5 trang giấy.

Như vậy trên đây là cụ thể cách đóng dấu giáp lai bạn cần phải biết để đóng dấu đúng cách và đúng với quy định của pháp luật hiện hàng để đảm bảo tốt nhất tính pháp lý và toàn vẹn cho tài liệu, hồ sơ, văn bản hoặc hợp đồng đã được ký kết.

2.3. Tài liệu như thế nào cần nhất định phải đóng dấu giáp lai?

Dấu giáp lai là con dấu được sử dụng trong rất nhiều các trường hợp khác nhau cho các bản hợp đồng, các trang tài liệu, các văn bản giấy tờ quan trọng và có từ hai trang trở lên. Tùy thuộc vào tính chất quan trọng mà các đơn vị hoặc các cơ quan tổ chức hành chính, chính trị - xã hội sẽ có những quyết định đóng dấu khắc nhau.

Dấu giáp lai là gì - Tài liệu như thế nào cần nhất định phải đóng dấu giáp lai?

Hiện nay có một số các loại tài liệu, văn bản khi bán hàng hoặc ký kết nhất định phải sử dụng đến dấu giáp lai, để biết đó là những loại tài liệu như thế nào thì bạn có thể tìm hiểu ngày những thông tin chi tiết và đầy đủ ngay sau đây:

+ Văn bản về quyết định xử phạt vi phạm hành chính

+ Quyết định giải quyết khiếu nại của người dân hoặc cơ quan bất kỳ

+ Các quyết định thanh tra, hoặc với các bản quyết định kiểm tra

+ Văn bản về quyết định ấn định thuế, hoặc các văn bản về quyết định miễn thuế hàng hóa xuất nhập khẩu.

+ Các quyết định về cử đi công tác tại nước ngoài

+ Các dấu chứng từ về quyết định kiểm tra sau thông quan

+ Bản thông báo về giải quyết tố cao, khiếu nại

+ Các bản kết luận kiểm tra hoặc thành tra

+ Các thông bảo về nộp phạt chậm

+ Các biên bản làm việc

+ Các tài liệu, phụ lục, biểu mẫu mang các thông tin, dữ liệu kế toán thuế, tài chính, tình hình tài chính công ty,..

+ Các bản hợp đồng giao kết giữa các doanh nghiệp hoặc các bản hợp đồng thanh lý hợp đồng.

Dấu giáp lai là gì - Tài liệu như thế nào cần nhất định phải đóng dấu giáp lai?

Trên đây là các tài liệu, văn bản bắt buộc bạn phải sử dụng đến dấu giáp lai. Qua những chia sẻ trên bạn sẽ biết được tài liệu nào nhất định phải đóng dấu giáp lai để đảm bảo quyền lợi, trách nhiệm của văn bản.

2.4. Bên đóng dấu giáp lai sẽ là ai trong các trường hợp khác nhau?

Tùy thuộc vào trường hợp ký kết , trường hợp sử dụng dấu giáp lai khác nhau mà việc xác định bên nào đóng dấu sẽ khác nhau. Cùng tìm hiểu về các trường hợp cụ thể để biết được bên nào sẽ phải đóng dấu giáp lai hiện nay như sau:

+ Thứ nhất, trong trường hợp các cơ quan, các tổ chức pháp nhân được công nhận tính pháp lý của mình khi thực hiện ký kết các tài liệu hặc ban hành các quyết định thì người có thẩm quyền sẽ là người đóng dấu.

+ Thứ hai, các tổ chức sau được quyền sử dụng con dấu giáp lai là toà án quân sự các cấp, văn phòng công tố viên quân sự, viện kiểm sát nhân dân, tòa án nhân dân.

+ Thứ ba, các cơ quan chuyên môn hoặc các hoạt động phi thương mại của cơ quan nhà nước hoặc ủy ban các cấp.

Dấu giáp lai là gì - Bên đóng dấu giáp lai sẽ là ai trong các trường hợp khác nhau?

+ Thứ tư, con dấu giáp lai còn được đóng bởi tổ chức chính trị xã hội, tổ chức nhân đạo, các quy xã hội, hiệp hội phúc lợi xã hội,..

+ Thứ năm, con dấu giáp lai cũng được đóng dấu bởi các tổ chức tôn giáo nhưng hoạt động theo ủy quyền của các cơ quan có thẩm quyền hoặc cơ quan nhà nước.

+ Thứ sáu, con dấu giáp lai được sử dụng bởi các tổ chức kinh tế tư nhân, nhà nước hoặc các doanh nghiệp nước ngoài.

Qua chia sẻ về dấu giáp lai là gì giúp bạn có được những thông tin bổ ích cho bạn về cách đóng dấu, những trường hợp đóng dấu. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm tri thức tốt nhất cho bản thân.