Trang chủ Kinh nghiệm việc làm Muốn làm y tá thì học gì? Làm thế nào để trở thành y tá?

Thứ hai, 06/01/2020

Muốn làm y tá thì học gì? Làm thế nào để trở thành y tá?

Bên cạnh bác sĩ, y tá cũng là một công việc cao quý, thu hút sự chú ý của nhiều bạn trẻ trong thời gian gần đây. Bạn đang băn khoăn không biết muốn làm y tá thì học gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu xem y tá là gì và làm thế nào để trở thành y tá nhé!

1. Công việc của y tá là gì?

y tá là gì?

Y tá (hay còn gọi là điều dưỡng) là một công việc vô cùng quan trọng, không thể thiếu ở trong ngành Y tế. Y tá nắm giữ rất nhiều nhiệm vụ, bao gồm: kết hợp cùng các chuyên viên y tế (bác sĩ, dược sĩ) để chăm sóc, chữa trị cho bệnh nhân; giáo dục và tuyên truyền kiến thức cho bệnh nhân và người thân về các triệu chứng của bệnh; khuyên nhủ, an ủi, động viên tinh thần bệnh nhân và người thân; ghi chép và cập nhật, giám sát thay đổi bệnh lý của bệnh nhân; hỗ trợ xét nghiệm, thử nghiệm, lấy máu, tiêm thuốc; sử dụng máy móc, công cụ y tế; thực thi chỉ định điều trị; theo dõi tình trạng bệnh nhân trong thời gian hồi phục. Ngành tá hoạt động ở rất nhiều lĩnh vực đa dạng, từ chuyên khoa cho đến y tế công cộng. Nơi làm việc của họ cũng liên tục thay đổi. Không chỉ bảo đảm an toàn cho người bệnh ở bệnh viện, y tá còn giúp họ từ cấp cứu đến hồi phục, từ tư gia đến nhà thương, thậm chí là ra cả chiến trường đất liền, biển cả để phục vụ, chữa thương cho các chiến sĩ bộ đội. Tính chất của công việc cũng không hề đơn giản, chứa nhiều áp lực, sức ép, cường độ làm việc cao. Họ liên tục di chuyển nhiều nơi, có mặt ở mọi lúc, làm việc thường xuyên, luôn phải trực ca, kể cả vào ngày thứ 7, chủ nhật, ngày nghỉ lễ tết để theo dõi và chăm sóc kịp thời sức khỏe của các bệnh nhân, phải tiếp xúc nhiều với các bệnh dễ lây và môi trường xấu. Do đó, nếu muốn làm y tá, bạn phải có những phẩm chất như: tấm lòng y đức, nhân hậu, biết thông cảm, chia sẻ với bệnh nhân, kiên trì, chịu khó, nhẫn nại, cẩn thận, tỉ mỉ,... và kiến thức tổng quát về y khoa (các loại bệnh, triệu chứng bệnh, tên thuốc, tác dụng của từng loại thuốc, phác đồ điều trị,...). Bởi chỉ cần một sai sót nhỏ trong công việc này thôi, hậu quả sẽ vô cùng khôn lường, có thể khiến tình trạng bệnh nhân xấu đi, trầm trọng hơn hoặc thậm chí là mất mạng.

Khi học về nghề y tá, bạn có thể phấn đấu cố gắng để trở thành trợ lý y tá trưởng hoặc y tá trưởng. Nếu muốn, bạn cũng có thể trở thành một giảng viên ở trường đại học hoặc cao đẳng y nào đó. Nếu thích đi chuyên sâu hơn nữa về nghề y, bạn có thể học thêm để trở thành bác sĩ. Hay là học thêm Quản trị về dịch vụ sức khỏe và y tế để trở thành trợ lý giám đốc, giám đốc, phó chủ tịch, chủ tịch một bệnh viện hoặc trung tâm y tế, viện điều dưỡng, viện dưỡng lão. Trong việc chăm sóc bệnh nhân, y tá có thể chỉ chuyên môn về một lĩnh vực duy nhất hoặc kết hợp nhiều chuyên ngành với nhau để chăm sóc bệnh nhân như tim mạch, huyết áp, tiêu hóa, xương khớp,... Trong chuyên môn, chúng ta có thể chia ra làm 3 loại chủ yếu: bệnh nhẹ, bệnh ở từng bộ phận hoặc bệnh toàn cơ thể.

Xem thêm : Chia sẻ kinh nghiệm giải quyết vấn đề thất nghiệp nên làm gì?

2. Phải học những gì để làm y tá?

Phải học những gì để làm y tá?

Hiện nay, bên cạnh nghề bác sĩ, y tá cũng là một công việc được nhiều bạn trẻ yêu thích và dành sự quan tâm đặc biệt nghiêm túc. Nhu cầu tìm nhân viên y tá liên tục tăng, các bệnh viện lớn luôn thiếu hụt nhân lực, đặc biệt là các bệnh viện ở Nhật Bản và Đức, đòi hỏi sự ra đời của nhiều trường đại học, cao đẳng y để cung cấp liên tục số lượng y tá được đào tạo chuyên môn bài bản, phục vụ cho xã hội tốt hơn. Cơ hội nghề nghiệp cũng vì thế mở rộng cho nhiều bạn đam mê lĩnh vực y tế. Nếu muốn thi tuyển vào ngành y tá, đa số các bạn sẽ phải thi tổ hợp khối B00 (Toán, Hóa, Sinh). Nhưng với sự thay đổi quy chế thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo từ năm 2019, bạn cũng có thể thi khối A00 (Toán, Lí, Hóa) và khối D01 (Toán, Văn, Anh). Phổ điểm thi của ngành y tá chủ yếu dao động trong khoảng 19,5 điểm cho tổ hợp ba môn. Ngoài ra, nhiều trường đại học, cao đẳng đã bắt đầu sử dụng hình thức tuyển sinh là xét nộp học bạ, giúp mở rộng cơ hội cho nhiều sinh việc. Dưới đây là danh sách các trường cao đẳng, y khoa trên cả nước:

2.1. Các trường đào tạo ngành Y ở khu vực phía Bắc

- Trường Đại học Y Hà Nội

- Trường Đại học Phenikaa

- Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

- Trường Đại học Thăng Long

- Trường Đại học Đại Nam

- Trường Đại học Đông Đô

- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

- Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch

- Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam

- Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội cơ sở 1, cơ sở 2 

- Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai

- Trường Cao đẳng Y tế Đặng Văn Ngữ

- Trường Cao đẳng Y - Dược Asean

2.2. Các trường đào tạo ngành y ở khu vực phía Nam

- Trường Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh’

- Trường Đại học Y Phạm Ngọc Thạch

- Trường Đại học Nguyễn Tất Thành

- Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

- Trường Đại học Văn Lang

- Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh

- Trường Cao đẳng Viễn Đông

- Trường Cao đẳng miền Nam

- Trường Cao đẳng Công nghệ Sài Gòn

- Trường Cao đẳng Bách Việt

- Trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn

- Trường Cao đẳng Tâm Trí

- Trường Cao đẳng Y Dược Hồng Đức

- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteuer 

2.3. Các trường đào tạo ngành y ở khu vực phía Trung

- Trường Đại học Đà Nẵng - khoa Y Dược

- Trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng

- Trường Đại học Y khoa Vinh

- Trường Đại học Duy Tân

- Trường Đại học Đông Á

- Trường Cao đẳng Phương Đông

- Trường Cao đẳng Y tế Đà Nẵng

- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteuer 

- Trường Cao đẳng Y Dược Phạm Ngọc Thạch

- Trường Cao đẳng Y Dược Đức Trí

- Trường Cao đẳng Đại Việt Đà Nẵng

- Trường Cao đẳng Lạc Việt

Xem thêm : Tất tần tật những thông tin cần biết về tài chính công

3. Có phải học y tá xong là ra làm được nghề luôn?

Có phải học y tá xong là ra làm được nghề luôn?

Để trở thành y tá, bạn cần phải đi thực tập, có bằng cấp và giấy chứng nhận đàng hoàng. Đa số, các y tá đều bắt đầu công việc của mình với vai trò là nhân viên y tế rồi dần dần đi tới nhứng vị trí cao hơn nhờ vào kinh nghiệm thực tiễn mà bản thân đã tích lũy được. Có những y tá lại hoạt động ở mảng lĩnh vực thương mại chăm sóc sức khỏe vì công việc này giúp họ biết phác họa sơ đồ chăm sóc bệnh nhân, chăm sóc tại nhà, cách đối phó với các bệnh cấp tính,... Hơn nữa, ở các bệnh viện, công ty bảo hiểm, nhà sản xuất dược phẩm, tổ chức chăm sóc sức khỏe luôn cần có y tá để phục vụ, tư vấn kế hoạch phát triển, các chính sách, kế hoạch marketing, kiểm định chất lượng, thực hiện các cuộc khảo sát y tế,... Cho nên, sau khi học y tá ở các trường đại học, cao đẳng xong, bạn có thể bắt tay vào sự nghiệp từ những bước đi đầu giản đơn này.  

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về ngành y tá và các trường đại học, cao đẳng đào tạo về ngành Y. Hy vọng sau bài viết này, bạn đã tìm được câu trả lời cho những băn khoăn, thắc mắc: muốn làm y tá thì học gì. Chúc bạn thành công với con đường mà mình đã chọn.