Trang chủ Kinh nghiệm việc làm Ngành diễn viên điện ảnh. Sự nổi tiếng là con dao hai lưỡi

Thứ tư, 04/12/2019

Ngành diễn viên điện ảnh. Sự nổi tiếng là con dao hai lưỡi

1. Tìm hiểu về ngành diễn viên điện ảnh là gì?

Tìm hiểu về ngành diễn viên điện ảnh là gì?

1.1. Tìm hiểu nghề diễn viên điện ảnh

Ta có thể hiểu diễn viên điện ảnh là con người của công chúng, là người nổi tiếng, thường xuất hiện trên các kênh truyền thông như phim ảnh, ca hát,... Có thể khái quát diễn viên điện ảnh là người thể hiện nhân vật trong các bộ phim truyền hình, các bộ kịch hay các chương trình cần người diễn để thu hút người xem. Diễn viên điện ảnh xuất hiện thông qua các chương trình phim ảnh, kịch, đài phát thanh, và nhiều chương trình truyền thông để tiếp xúc với công chúng cũng như người xem. Diễn viên sẽ thông qua ngôn ngữ hình thể, lời nói, lối diễn đạt, giọng điệu, gương mặt,... để biến những nhân vật trong kịch bản trở lên sống động hơn trong mắt người xem.

Công việc chính của diễn viên điện ảnh là tham gia diễn xuất trong các bộ phim, tiến hành thử vai để được nhận vào trong đoàn phim, nghiên cứu kịch bản để hiểu về nhân vật, nắm được cách diễn đạt sao cho hình tượng hóa nhân vật trong kịch. Diễn viên sẽ phải học thuộc lời thoại, thể hiện cử chỉ, diễn những động tác theo yêu cầu của đạo diễn để hoàn thành vai diễn. Ngoài ra để thể hiện tốt nhất họ còn phải hóa trang, tạo hình phù hợp cho nhân vật trong bộ phim.

Diễn viên sẽ phải rèn luyện cơ thể, giọng nói, họ phải tham gia các lớp huấn luyện kỹ năng để biểu hiện cảm xúc của nhân vật. Không chỉ vậy, để phục vụ cho vai diễn, họ có thể phải tham gia các lớp đào tạo về nhảy, hát, võ,... để thể hiện được nhân vật thông qua ngôn ngữ, hành động cơ thể để thể hiện nhân vật. Ví dụ diễn viên đóng vai cao thủ võ lâm, thì người diễn viên phải hóa trang giống với thời xưa, hình tượng của cao thủ võ lâm và biết chút võ công để phục vụ vai diễn.

Ngành diễn viên là ngành có tính chất công việc đặc thù, khác với các ngành khác như dân công sở ngày làm 8 tiếng. Ngành diễn viên điện ảnh không mang tính chất ổn định và lặp lại tuần hoàn hằng ngày, cũng không có tính chất giờ làm cố định. Nghề diễn viên làm theo mỗi dự án phim, có khi bận từ sáng tới đêm, cũng có khi ngồi chơi cả ngày. Giờ giấc làm việc cũng tùy theo các cảnh quay thực hiện, nếu cảnh là buổi tối diễn viên sẽ thực hiện hiện buổi tối. Ngoài ra môi trường làm việc cũng tùy thuộc vào cảnh quay, nhiều khi dưới thời tiết khắc nghiệt, người diễn viên vẫn phải làm việc.

Vì đặc thù của ngành nên cần người diễn viên phải có ý chí quyết tâm, người diễn viên còn cần khả năng tưởng tượng và cũng như khả năng biểu hiện cảm xúc tốt. Không chỉ vậy người diễn còn phải có chủ động trong nghề nghiệp, có tính sáng tạo cho mỗi nhân vật, biết ứng biến linh hoạt cho mỗi tình huống để cho người xem cảm thấy được linh hồn của nhân vật. Ngoài ra người diễn viên muốn thành công thì cần có khát vọng thể hiện bản thân, có trí nhớ kịch bản tốt, khả năng chịu áp lực cao và cuối cùng vẫn là chịu được công việc vất vả.

1.2. Phân loại diễn viên điện ảnh 

Phân loại diễn viên dựa vào nhiều tố tổ hợp. Có thể dựa vào tính chất vai diễn như vai chính hay vai phụ, dựa vào độ nổi tiếng mà phần sao hạng A hay hạng B, còn có dựa vào chức năng mà chia ra diễn viên đóng chính, diễn viên đóng thế, diễn viên lồng tiếng,...

- Diễn viên chính: Đây là người quan trọng của bộ phim, họ đảm nhận một hoặc một vài vai diễn. Những vai diễn chính sẽ phải tìm hiểu để nắm rõ kịch bản cũng như nội dung phim, họ sẽ chuẩn bị luyện tập và diễn xuất khi có cảnh quay. Diễn xuất là công việc chính của họ. Khi quay phim họ sẽ bắt đầu diễn, khi đó họ không thể hiện con người hay tính cách của thân mà phải hóa vai thành nhân vật. Họ thể hiện suy nghĩ, hành động của vai diễn để làm sao khán giả thấy đây là linh hồn của nhân vật, tạo sự đồng cảm tới người xem.

- Diễn viên đóng thế: Dù tài năng có được khẳng định thì nhiều trường hợp người diễn viên vẫn có những trường hợp yêu cầu có người đóng thế. Ví dụ trong trường hợp vai diễn cần quy nay những diễn viên chính bị ốm không thể thực hiện được cảnh quay thì cần những diễn viên đóng thế để kịp tiến độ công việc. Ngoài ra diễn viên đóng thế còn được xuất hiện trong những cảnh quay mà quá yêu cầu chuyên môn như võ thuật hay lướt ván chẳng hạn. Diễn viên đóng thế cần có sự tương đồng, có nét giống về hình dáng hay gương mặt với diễn viên chính. Diễn viên đóng thế cũng yêu cầu có khả năng diễn xuất. Diễn viên đóng thế phải nhập tâm vào vai diễn và thể hiện được tâm lý của nhân vật.

- Diễn viên lồng tiếng: Ở nước ta hiện nay, phim truyện Việt Nam vẫn còn sử dụng kỹ thuật lồng tiếng. Đây thuộc phần hậu kỳ của mỗi bộ phim và có vai trò quan trọng không nhỏ trong sự thành công của bộ phim. Diễn viên lồng tiếng phải có tiếng khớp với khẩu hình và giọng phải truyền cảm, thể hiện được cảm xúc của nhân vật. Giọng nói truyền cảm giúp cho lời thoại dễ được khán giả tiếp nhận, ngoài ra để có sự nhập tâm người diễn viên lồng tiếng phải có quá trình nghiên cứu vật để có sự nhập tâm và hiểu được sắc thái tâm lí nhân vật. Diễn viên lồng tiếng phải nắm giữ được các cung bậc vui, buồn, giận hờn của nhân vật. 

Xem thêm : Chia sẻ kinh nghiệm giải quyết vấn đề thất nghiệp nên làm gì?

2. Yêu cầu đối với diễn viên điện ảnh

Yêu cầu đối với diễn viên điện ảnh

Không phải ai cũng có duyên bén nghề với nghề diễn viên. Nghề diễn viên có những yêu cầu nhất định và khá kén chọn người. Người diễn viên phải có những yếu tố nhất định để thành công.

2.1. Kiến thức

Để có thể thành công trong vai diễn của mình, người diễn viên phải tìm hiểu về những kiến thức xung quanh vai diễn thể hiện. Làm phim về một vùng đất hay một phong tục tập quán, người diễn viên phải nắm rõ thông tin về vùng đất ấy như phong tục, tập quán, địa hình, khí hậu, lịch sử,... Mỗi chi tiết trong bộ phim đều yêu cầu người diễn viên hiểu được về nó cũng như nắm bắt được mạch diễn và tình huống xảy ra.

2.2. Kỹ năng

Vì đặc thù riêng của ngành, người diễn viên cần phải có sức khỏe tốt, có thể làm việc với cường độ cao cũng như có thể thực hiện công việc một cách tốt nhất. Sức khỏe tốt giúp người diễn viên thực hiện được cảnh quay một cách hoàn hảo cũng như thể hiện được nhân vật một cách tốt nhất.

Người diễn viên cần có năng lực sáng tạo để phát huy hết tâm lí nhân vật, có những cảnh quay độc đáo, thể hiện cảnh quay không theo lối diễn thông thường mà gây lên hiệu ứng tốt cho nhân vật. Ngoài ra người diễn viên cần có khả năng thể hiện cảm xúc tốt như khóc, cười , đau buồn hay giận giữ. Việc thể hiện cảm xúc không đơn thuần chỉ là diễn cho có, việc thể hiện cảm xúc phải chạm được đến tâm người xem.

Người diễn viên cần phải có khả năng giao tiếp tốt để diễn đạt lời nói của nhân vật, có thể trao đổi với bạn diễn cũng như cùng đoàn làm phim. Việc giao tiếp tốt giúp giữa nhân viên cùng diễn viên có mối quan hệ đồng nghiệp tốt hơn. Ngoài ra người diễn viên còn có sự linh hoạt và chủ động học hỏi.

2.3. Năng khiếu

Người diễn viên cần có khả năng tư duy nghệ thuật. Mỗi diễn viên cần tư duy nghệ thuật để có những thước phim hay, thể hiện được tình cảm cũng như suy nghĩ của nhân vật. Tư duy nghệ thuật giúp người diễn viên kết nối và liên tưởng được những vai diễn diễn.

Khả năng diễn xuất là những gì mà người diễn viên cần. Nó giúp người diễn viên thể hiện được nhân vật một cách tốt nhất.

Để có thể nắm bắt được nhân vật một cách hoàn hảo, người diễn viên cần có óc tưởng tượng phong phú.

2.4. Thái độ học hỏi

Người diễn viên phải cầu tiến, luôn luôn học hỏi, không ngừng hoàn thiện bản thân, không ngừng nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để có thể thực hiện vai diễn một cách tốt nhất.

Với nghề diễn viên có nhiều khó khăn như vậy, thì việc yêu nghề, đam mê diễn là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của diễn viên.

Xem thêm : Tất tần tật những thông tin cần biết về tài chính công

3. Sự nổi tiếng của diễn viên điện ảnh là con dao 2 lưỡi

Sự nổi tiếng của diễn viên điện ảnh là con dao 2 lưỡi

3.1. Hình tượng xây dựng trong lòng khán giả quan trong hay cá tính bản thân quan trọng

Người diễn viên là người của công chúng, là người nổi tiếng cũng có nghĩa nhiều người sẽ nhìn vào và theo dõi từng hành động của diễn viên trong đời thường. Dưới sự theo dõi của khán giả, người diễn viên phải xây dựng hình tượng hoàn hảo, không có vết nhơ hay cần có sự chuẩn chỉ trong từng hành động và lời nói.

Nhiều người hâm mộ lấy hình ảnh diễn viên ra làm gương để mình hướng đến. Tuy nhiên bạn cũng phải thừa nhận rằng diễn viên cũng chỉ là người bình thường, họ cũng có những thói quen không tốt, cũng có những cá tính của riêng mình. Liệu người diễn viên có phải diễn trong chính cuộc sống thường ngày, diễn một vai diễn trong vai nhân vật của chính mình. Những áp lực từ xã hội, từ người hâm mộ là những điều mà gần như diễn viên nào cũng phải trải qua.

3.2. Mang lại ánh hào quang, sự nổi tiếng cũng như tiền tài

Quan những áp lực mà nghề diễn mang lại thì nghề diễn cũng có những vinh quang mà không phải nghề nào cũng có được.

Người diễn viên sẽ đứng dưới ánh hào quang tỏa sáng, đứng trên sân khấu nhìn xuống hàng nghìn người, được sự tung hô của khán giả, được sự ngưỡng mộ cũng như có hàng nghìn fan theo dõi tung hô. Đây là những vinh dự mà gần như chỉ có những người nổi tiếng mới có được.

Ngoài việc có sự nổi tiếng còn là những tiền tài. Mức lương của nghề diễn viên không có giới hạn, nó tùy thuộc vào tiền catse mỗi bộ phim, mỗi vai diễn mà diễn viên nhận vai. Ngoài ra, dựa vào sự nổi tiếng diễn viên còn nhận quảng cáo cho các hãng, thu nhập từ những video quảng cáo, tiền dự sự kiện của diễn viên là nguồn thu không nhỏ.

3.3. Sự cám dỗ nghề nghiệp

Sự nổi tiếng cũng như tiền tài là con dao hai mặt của nghề diễn viên. Nó có những mặt lợi không thể từ chối và đầy hấp dẫn. Những sau những ánh hào quang, sau những đồng tiền lương cao cũng là những góc khuất. Nhiều người diễn viên đánh đổi bằng sự vất vả, là những hy sinh hết mình vì nghệ thuật, sự lăn xả vào nguy hiểm vì những vai diễn là những điều không thiếu trong ngành diễn viên điện ảnh.

Có những người tìm kiếm sự nổi tiếng bằng chất xám, bằng sự đầu tư vào vai diễn để được khán giả công nhận sự thành công. Những giờ cũng không thiếu những người vì sự nổi tiếng mà đánh mất mình. Vì sự nổi tiếng sẵn sàng đi của sau, tạo sự nổi tiếng qua những scandal, qua những góc đen tối của nghề diễn.

Xem thêm : Quản trị kinh doanh là gì? Và những thông tin không thể bỏ qua

4. Cơ hội nghề nghiệp, những đơn vị tuyển diễn viên phim truyền hình

Cơ hội nghề nghiệp, những đơn vị tuyển diễn viên phim truyền hình

Ngành diễn viên là ngành thu hút nguồn nhân lực đông đảo nhất. Sức hút của ngành nhờ những ánh hào quang, nhờ những đồng lương hay nguồn thu nhập cao. Nhất là những bạn trẻ hiện nay đang tìm kiếm những công việc năng động thay vì bàn giấy khô khan ngày 8 tiếng nơi công sở.

Ngoài ra yêu cầu nhân lực đối với ngành diễn viên ngày càng tăng cao vì nhu cầu của truyền thông vẫn không ngừng phát triển. Đây là cơ hội cho những ai đam mê với ngành diễn viên điện ảnh. Ngành diễn viên không yêu cầu bằng cấp, bạn chỉ cần biết nắm bắt nhân vật, bạn đủ tự tin để thể hiện vai diễn cũng như đủ năng lực, sức khỏe để theo đuổi nghề thì ngành diễn viên điện ảnh luôn chào đón bạn.

Nếu muốn theo đuổi sự chuyên nghiệp, bạn có thể theo học các khóa, các lớp dạy diễn xuất hoặc tham gia đào tạo qua các trường lớp như Trường đại học Sân khấu và điện ảnh,...

Những đơn vị tuyển dụng ngành diễn viên điện ảnh rất đa dạng. các bạn có thể lên các trang tìm việc như Vieclamtaihanoi.com.vn để tìm thông tin những nhà tuyển dụng. Đây là một trong những trang tuyển dụng uy tín cũng như tìm việc làm lớn cho người tìm việc. Bạn sẽ tìm được những công ty tuyển dụng diễn viên điện ảnh với đủ thông tin như nơi làm việc, lương, chế độ đãi ngộ hay nội dung công việc rõ ràng.

Qua bài viết chúng tôi đã thông tin tới bạn đọc những thông tin xoay quang ngành diễn viên điện ảnh. Nếu có đam mê với ngành diễn viên điện ảnh hãy không ngừng học hỏi và tìm kiếm cơ hội để thành công.