Trang chủ Kinh nghiệm việc làm Những công việc ngành kỹ thuật không bao giờ thất nghiệp!

Thứ tư, 24/07/2019

Những công việc ngành kỹ thuật không bao giờ thất nghiệp!

Ngành kỹ thuật là một trong những ngành hot nhất nước ta hiện nay với cơ hội việc làm luôn rộng mở chào đón nguồn nhân lực có trình độ và đam mê nghề nghiệp.

1. Vai trò của kỹ thuật và cơ hội việc làm tại Việt Nam

Trong bối cảnh kinh tế ngày càng phát triển theo hướng công nghiệp hóa hiện đại hóa ngày nay, kỹ thuật đóng vai trò gần như chủ chốt trong sự phát triển kinh tế.

Việc vận hành sản xuất nhằm tăng năng suất lao động, đồng thời giảm gánh nặng sản xuất nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng sản phẩm dựa một phần lớn vào vai trò kỹ thuật. Cùng với đó, sự phát triển mạnh mẽ của kỹ thuật thế giới cũng như bối cảnh chung có nhiều thay đổi đặt kỹ thuật Việt Nam trên con đường học là học tập phát triển hoặc là thụt lùi phía sau.

Tại Việt Nam cơ hội việc làm cho ngành kỹ thuật luôn rộng mở, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập kinh tế, ứng dụng công nghệ hiện đại trong sản xuất. Nước ta cần và rất cần những kỹ sư tương lai để phục vụ cho việc phát triển kinh tế lâu dài này. Nhiều sinh viên ngành kỹ thuật đã tìm được việc làm ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường có lẽ là minh chứng rõ nhất cho cơ hội nghề nghiệp rộng mở này.

Vai trò của kỹ thuật và cơ hội việc làm tại Việt Nam

Xem thêm : Chia sẻ kinh nghiệm giải quyết vấn đề thất nghiệp nên làm gì?

2. Top những ngành kỹ thuật không sợ thất nghiệp

Với vai trò đặc biệt như đã nêu ở trên cùng với cơ hội việc làm tương đối rộng mở ở nước ta, việc làm kỹ thuật rất đang dạng. Đặc biệt là những công việc kỹ thuật trong những ngành sau:

Ngành công nghệ kỹ thuật điện tử Truyền thông:

Với nền tảng khoa học công nghệ cũng như xu hướng phát triển khoa học công nghệ trong tương lai, ngành công nghệ kỹ thuật điện tử Truyền thông được đánh giá là một trong những ngành nghề tiềm năng không lo thất nghiệp nhất hiện nay.

Đặc biệt trong bối cảnh đất nước đang thiếu trầm trọng những cử nhân chất lượng cao cho ngành nghề này. Công nghệ Kỹ thuật điện tử Truyền thông là một ngành tương đối rộng, trong ngành nghề này có những công việc cụ thể như chuyên gia kỹ thuật, quản trị dự án kỹ thuật, điện tử viễn thông, … Cơ hội việc làm rộng mở là một trong những ưu ái đầu tiên đối với những kỹ thuật viên công nghệ kỹ thuật truyền thông tương lai, cùng với đó là chế độ lương thưởng vô cùng hấp dẫn và nhiều chính sách ưu đãi đặc biệt.

Cùng với với sự phát triển của kỹ thuật máy móc, là sự phát triển của công nghệ thông tin, thương mại điện tử, bán hàng và các nền tàng tiếp thị quảng cáo khổng lồ. Nếu bạn học Marketing muốn tìm hiểu marketing ra làm gì? hay chỉ là sự quan tâm tò mò, hay truy cập ngay vieclamtaihanoi.com.vn nhé, đây là một trong các ngành hấp dẫn nhất hiện nay.

Ngành công nghệ kỹ thuật Xây dựng – Giao thông:

Với nhu cầu hoàn thiện cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải ngày càng một tăng cao là yếu tố quan trọng đồng thời cùng là cơ hội để việc làm ngành kỹ thuật xây dựng – giao thông vận tải phát triển.

Cùng chương trình đào tạo của mình, những kỹ sư ngành công nghệ kỹ thuật xây dựng – giao thông họ có trình độ kỹ thuật, có kiến thức về công nghệ và thiết kế thi công, vận hành máy móc, cơ sở hạ tầng. Những kỹ sư kỹ thuật xây dựng – giao thông này là những người tác động trực tiếp đến kiến trúc thượng tầng cùng như như cơ sở hạ tầng của một nền kinh tế.

Ngành công nghệ kỹ thuật Xây dựng – Giao thông:

Ngành truyền thông và mạng máy tính:

Cũng nằm trong khối các ngành kỹ thuật, những kỹ sư ngành truyền thông và mạng máy tính là những người vận dụng kiến thức của mình trong việc vận hành hệ thống trang thiết bị hiện đại, tiên tiến nhất thế giới bằng các phần mềm lập trình của mình.

Trong bối cảnh phổ cập công nghệ thông tin như hiện nay, đặc biệt là sự ảnh hưởng của truyền thông vô tuyến, truyền thông di động, trồng thông đa phương tiện ngành truyền thông và mạng máy tính này càng ngày càng có điều kiện phát triển. Cũng bởi vậy mà việc làm trong ngành kỹ thuật truyền thông và mạng máy tính ngày càng có cơ hội rộng mở. Đặc biệt, họ có thể làm việc tại các tập đoàn lớn về công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam với những ưu đãi đặc biệt dành cho người tài giỏi.

Ngành Cơ kỹ thuật:

Ngành cơ kỹ thuật hay chính là ngành cơ điện tử và tự động hóa. Công việc của những kỹ sư cơ kỹ thuật này là những người tác động trực tiếp đến sản xuất, gắn bó với sản xuất. Đó chính là vận hành máy móc tự động hóa đảm bảo việc sản xuất được lưu thông tối ưu và đạt hiệu quả cao nhất của mình.

Công việc định hướng đối với những kỹ sư Cơ kỹ thuật rất đa dạng, bao gồm cả những công việc mang tầm vĩ mô và vi mô trong nền kinh tế. Ví dụ như: Định hướng chuyên sâu về cơ học kỹ thuật biển; Định hướng chuyên sâu về Cơ điện tử; Định hướng chuyên sâu về công nghệ vũ trụ; Định hướng chuyên sâu về vật liệu và kết cấu tiên tiến.

Ngành kỹ thuật năng lượng:

Trải qua cuộc khủng hoảng năng lượng 1973, ngành kỹ thuật năng lượng phát triển nhằm nghiên cứu, tìm kiếm những giải pháp năng lượng cho sự phát triển bền vững của đất nước.

Ngành nghề này tương đối mới, nhưng sớm khẳng định vị thế cũng như độ hot nghề nghiệp của mình. Một trong những công việc tiêu biểu của ngành nghề này đó là kỹ sư lọc hóa dầu đang được rất nhiều bạn trẻ chọn lựa theo học.

Quản trị kinh doanh là gì? đây là một ngành học rất rộng, bên trong chưa nhiều chuyên ngành nhỏ và được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn vì hứng thú, cơ hội việc làm rộng mở và hấp dẫn.

Ngành kỹ thuật năng lượng

Hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn đã nắm rõ được đặc điểm cũng như vai trò của ngành kỹ thuật trong sự phát triển chung của nền kinh tế. Cùng với đó là top những công việc kỹ thuật hot nhất hiện nay để bạn tìm hiểu.