Trang chủ Kinh nghiệm việc làm Ngành ngôn ngữ học ra làm gì? Cơ hội việc làm cho ngành học này

Thứ năm, 16/01/2020

Ngành ngôn ngữ học ra làm gì? Cơ hội việc làm cho ngành học này

1. Ngành ngôn ngữ học là gì 

Ngôn ngữ học là nghiên cứu về ngôn ngữ - cách kết hợp và hoạt động của nó. Các khối xây dựng khác nhau với các loại và kích cỡ khác nhau được kết hợp để tạo thành một ngôn ngữ. Âm thanh được kết hợp với nhau và đôi khi khi điều này xảy ra, chúng thay đổi hình thức và làm những điều thú vị. Các từ được sắp xếp theo một thứ tự nhất định, và đôi khi sự bắt đầu và kết thúc của các từ được thay đổi để điều chỉnh nghĩa. Sau đó, ý nghĩa của chính nó có thể bị ảnh hưởng bởi sự sắp xếp các từ và bởi kiến ​​thức của người nói về những gì người nghe sẽ hiểu. Ngôn ngữ học là nghiên cứu của tất cả những điều này. Có nhiều nhánh ngôn ngữ học được đặt tên riêng, một số được mô tả dưới đây. Các nhà ngôn ngữ học là những người nghiên cứu ngôn ngữ học.

Ngoài ra ngành ngôn ngữ học còn là hoạt động nghiên cứu về cách ngôn ngữ đã thay đổi theo thời gian. Một số thay đổi xảy ra do những thay đổi chậm (có thể tăng dần) trong ngôn ngữ, chẳng hạn như trong cách phát âm hoặc theo nghĩa của một từ. Những thay đổi khác xảy ra do tiếp xúc với người nói các ngôn ngữ khác. Ví dụ được biết rõ nhất về điều này là "mượn", nhưng tiếp xúc ngôn ngữ cũng có thể gây ra các loại thay đổi khác. Thật thú vị khi so sánh âm vị học, cú pháp và danh sách từ của các ngôn ngữ tương tự hoặc gần gũi về mặt địa lý để xem chúng giống nhau như thế nào. Một số nhà ngôn ngữ học sau đó sử dụng thông tin này để tìm ra quá khứ của các ngôn ngữ, chẳng hạn như khi hai ngôn ngữ tách ra khỏi nhau. Kết hợp với các sự kiện đã biết khác về những người nói ngôn ngữ, nó có thể dẫn đến những khám phá quan trọng về lịch sử của họ.

Ngành ngôn ngữ học là gì

Xem thêm : Chia sẻ kinh nghiệm giải quyết vấn đề thất nghiệp nên làm gì?

2. Học ngôn ngữ học bao gồm những gì 

2.1. Ngữ âm 

Bạn sẽ được nghiên cứu về âm thanh của lời nói. Nó bao gồm hiểu cách âm thanh được tạo ra bằng miệng, mũi, răng và lưỡi, và cũng hiểu cách tai nghe những âm thanh đó và có thể phân biệt chúng. Một nghiên cứu về ngữ âm bao gồm thực hành tạo ra âm thanh (đôi khi kỳ lạ), và tìm ra âm thanh mà bạn nghe thấy. Dạng sóng của mỗi âm thanh có thể được phân tích với sự trợ giúp của các chương trình máy tính. Trong ngôn ngữ ký hiệu, ngữ âm đề cập đến các hình dạng, chuyển động và sử dụng không gian vật lý có thể.

2.2. Âm vị học 

Bạn sẽ học cách sử dụng các ngữ âm để xem cách âm thanh hoặc dấu hiệu được sắp xếp trong một hệ thống cho mỗi ngôn ngữ. Trong âm vị học, vấn đề là âm thanh có tương phản hay không, nghĩa là việc thay thế âm thanh này bằng âm thanh khác có mang ý nghĩa khác hay "tương phản" hay không. Họ không bao giờ có thể tạo ra sự khác biệt về ý nghĩa trong các từ chỉ khác nhau bởi âm thanh đó. Các nhà ngữ âm học mô tả các phụ âm và nguyên âm tương phản trong một ngôn ngữ và cách phát âm bị ảnh hưởng bởi vị trí của âm thanh trong từ và các âm thanh gần đó. Họ cũng quan tâm đến âm tiết, cụm từ, nhịp điệu, âm điệu và ngữ điệu.

2.3. Cú pháp 

Bạn sẽ nghiên cứu về cách các cụm từ, mệnh đề và câu được xây dựng và kết hợp trong các ngôn ngữ cụ thể. Viết một ngữ pháp đòi hỏi phải xác định các quy tắc chi phối cấu trúc của các câu của ngôn ngữ. Các quy tắc như vậy liên quan đến cả thứ tự của các từ và hình thức của các từ trong các vị trí có thể khác nhau của chúng. Có những mô hình phổ biến giữa các ngôn ngữ thậm chí không liên quan và nhiều nhà ngôn ngữ học tin rằng đây là kết quả của các nguyên tắc chung áp dụng cho hầu hết các ngôn ngữ, nếu không nói là tất cả. 

2.4. Ngữ nghĩa 

Nó tập trung vào mối quan hệ giữa các từ, cụm từ và các bit khác của ngôn ngữ và về cách các từ và cụm từ này kết nối với thế giới. Chủ nghĩa thực dụng cũng tương tự, nhưng nó liên quan đến việc nghiên cứu cách người nói ngôn ngữ sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp và thực hiện những gì họ muốn. Chủ nghĩa thực dụng nhìn nhiều hơn vào mối quan hệ giữa người nói và người nghe, điều này cho phép các giả định được đưa ra về thông điệp dự định, ví dụ, xem xét cách thức bối cảnh đóng góp cho ý nghĩa. 

2.5. Ngôn ngữ học xã hội 

Xã hội học là nghiên cứu về xã hội và ngôn ngữ. Các nhà xã hội học có thể sử dụng các khảo sát để kiểm tra trong đó bối cảnh sử dụng ngôn ngữ (ví dụ: thị trường, nhà, trường học, nơi làm việc) và thái độ đối với từng ngôn ngữ (đặc biệt là trong ngữ cảnh đa ngôn ngữ). Họ có thể xem xét các cách biến đổi trong một ngôn ngữ cụ thể tương quan với các yếu tố xã hội như tuổi người nói, bản sắc dân tộc, địa điểm, v.v

Xem thêm : Tất tần tật những thông tin cần biết về tài chính công

3. Ngành ngôn ngữ học ra làm gì

3.1. Cơ hội việc làm cho sinh viên học ngôn ngữ học 

Ngành ngôn ngữ học ra làm gì

Sinh viên ngôn ngữ học sau khi theo học các chuyên ngành đào tạo từ bậc cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ, … sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm khác nhau với mức lương đáng mơ ước. Tuy nhiên trước đó sinh viên phải có bằng cấp và theo học ở các trường hoặc các khoa ngôn ngữ học có uy tín ví dụ như Trường Đại học Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Văn hóa,  ĐH Ngôn ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội và một số trường dân lập có tiếng về Ngôn ngữ học. Mặc dù nghe có vẻ chuyên môn và khó tìm được công việc đúng chuyên ngành, tuy nhiên cơ sở ngôn ngữ học có thể chính là điều kiện cho rất nhiều việc làm tốt. Bởi vì ngôn ngữ đóng một vai trò quan trọng dù là trong bất kì lĩnh vực nào, ngôn ngữ là phương tiện giao tiếp duy nhất và thậm chí nó còn ảnh hưởng đến suy nghĩ và hành động của mỗi người. Vì vậy khi bạn có am hiểu về ngôn ngữ học nghĩa là bạn đã nắm được đến 80% các kỹ năng mềm của các công việc công sở. 

3.2. Việc làm cho sinh viên học ngôn ngữ học là gì

Như đã nói ở trên, việc làm cho sinh viên học ngôn ngữ học khá là nhiều, nó không chỉ là riêng mỗi nghiên cứu ngôn ngữ mà còn bao gồm những công việc về sản xuất nội dung trong đó của 2 việc rất được trọng vọng và Giảng viên và Phóng viên. Cho nên bạn không cần phải lo lắng về khả năng thất nghiệp của mình thì tương lai dành cho các bạn rất rộng mở, thậm chí hiện nay ngôn ngữ luôn được đánh giá cao, nếu bạn có ý định làm trái ngành thì bằng ngôn ngữ của bạn vẫn không bị bỏ phí. 

3.2.1. Giảng viên ngôn ngữ 

Giảng viên ngôn ngữ chính là một công việc đầu tiên bạn có thể lựa chọn sau khi tốt nghiệp. Bạn không nhất thiết phải tranh đua suất giảng viên tại chính khoa và trường bạn học tập. Vì hiện nay có rất nhiều các trung tâm dạy tiếng Việt cho người nước ngoài. Đây có thể sẽ là những nơi làm việc lý tưởng của bạn. Ngoài ra các ngôi trường đại học khác hiện nay hầu như đều có môn về ngôn ngữ trong các môn đại cương của mình, bạn cũng có thể nghiên cứu về những thông tin tuyển dụng này để nhanh chóng ứng tuyển một vị trí việc làm về ngôn ngữ phù hợp cho mình. 

3.2.2. Phóng viên/ Biên tập viên 

Phóng viên/ biên tập viên là nghề thứ hai bạn có thể sử dụng bằng Ngôn ngữ học của mình để xin việc. Tuy nhiên trước đó bạn nên tự trau dồi về nghiệp vụ báo chí, bởi lẽ báo chí không chỉ đơn thuần là viết mà còn rất nhiều các nhiều các kỹ năng khác về báo chí. Cùng với đó nếu bạn là một người am hiểu về ngôn ngữ thì các bạn truyền tải được thông điệp qua các bài báo sẽ rất tốt, đạt hiệu quả cảm thụ cao cho độc giả. Tìm công việc phóng viên/ biên tập viên bạn có thể theo dõi các trang fanpage tìm việc báo chí. 

3.2.3. Nhà nghiên cứu ngôn ngữ học 

Đỉnh cao sự nghiệp của một sinh viên ngành ngôn ngữ học đó chính là trở thành một nhà ngôn ngữ học. Tuy nhiên không phải ai cũng dễ dàng chạm đến ngưỡng này, vì việc nghiên cứu bắt buộc bạn phải dày công nghiên cứu cũng như có vốn kiến thức chuyên sâu. Đó cũng là lý do vì sao mà các nhà nghiên cứu ngôn ngữ hiện nay rất hiếm người trẻ mà đều là những điều đã có kinh nghiệm ít nhất vài năm và đã có vài dự án nghiên cứu. Tuy nhiên bạn cũng đừng vội nản chí, bạn vẫn có thể lựa chọn xin làm thực tập sinh cho các giáo sư ngôn ngữ để nhanh chóng được học viên và có thể góp sức mình vào các dự án của các giáo sư. 

3.2.4. Các công việc liên quan đến sản xuất nội dung 

Ngoài ra các bạn sinh viên học ngành ngôn ngữ học có thể tìm đến những công việc liên quan đến sản xuất nội dung như viết content, trợ giảng, nhân viên xuất bản, … là những công việc sẽ trực tiếp làm việc với ngôn ngữ. Những công việc này cũng có khả năng dễ xin việc hơn. Các bạn có thể truy cập ngay vào website tìm việc để có thể tìm cho mình những công việc như vậy.