Trang chủ Kinh nghiệm việc làm Tài chính ngân hàng là gì? Sau khi tốt nghiệp có cơ hội ra sao?

Thứ bảy, 31/08/2019

Tài chính ngân hàng là gì? Sau khi tốt nghiệp có cơ hội ra sao?

Trong thời điểm kinh tế phát triển năng động như hiện nay thì tình hình tài chính cũng chính là chủ đề “nóng” được nhiều người quan tâm, đặc biệt ngành tài chính ngân hàng càng có nhiều cơ hội được chứng tỏ được tiềm năng phát huy được vai trò của mình. Minh chứng là ngày càng xuất hiện nhiều văn phòng giao dịch tài chính hoạt động và phân bổ trên khắp địa bàn cả nước. Đồng thời cũng tác động đến nhu cầu nguồn nhân lực ngành tài chính ngân hàng và tạo nên một sức hút mãnh liệt đối với các bạn thí sinh. Vậy ngành tài chính ngân hàng là gì?

1. Tìm hiểu về ngành tài chính ngân hàng

1.1. Khái niệm

Tài chính ngân hàng là một ngành học có phạm trù tương đối rộng, bao gồm nhiều ngành nhỏ và mang tính chuyên biệt hơn, ví dụ: Tài chính thuế, tài chính doanh nghiệp, ngân hàng, tài chính bảo hiểm, phân tích tài chính,…Liên quan đến mọi dịch vụ giao dịch tài chính, vận hàng tiền tệ và lưu thông. Nói một cách dễ hiểu hơn thì tài chính ngân hàng là một loại hình kinh doanh về lĩnh vực tiền tệ phát sinh giao dịch thông qua ngân hàng hay các phương tiện tài chính khác được ngân hàng phát hành để thanh toán, bảo lãnh, chi trả trong nội địa và quốc tế.

Ngành tài chính ngân hàng là gì

Trước kia khi thời điểm khủng hoảng kinh tế thì đây vẫn là ngành nghề trụ vững và mang lại được nhiều giá trị kinh tế cho các tổ chức hoạt động. Bởi thực tế thì ngành này chính là trợ thủ đắc lực và vô cùng cần thiết đối với các dịch vụ luận chuyển tiền tệ và dưới góc độ vĩ mô thì đây còn là ngành đóng vai trò định hướng những chiến lược chính sách tiền tệ hiệu quả.

Tìm hiểu thông tin vè việc làm sư phạm tiếng Anh cũng như nắm bắt những cơ hội việc làm tốt nhất cho ngành nghề này với trang tin tức tuyển dụng việc làm hàng đầu Vieclamtaihanoi.com.vn.

1.2. Ngành tài chính ngân hàng truyền đạt những kiến thức gì?

Thực tế, khi đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời các bạn thí sinh chưa đưa ra quyết định một phần vì vẫn còn nhiều thắc mắc “Ngành tài chính ngân hàng là học những gì?”. Do vậy các bạn đừng bỏ lỡ những nội dung tiếp theo nhé!

Khi các bạn sinh viên theo học ngành này sẽ có cơ hội được lĩnh hội những kiến thức chuyển sâu về tài chính từ cách phân tích đến đầu tư trên thị trường vốn và thị trường tiền tệ. Ngoài ra các bạn cũng sẽ nắm bắt được những kiến thức về các nghiệp vụ trong ngân hàng thương mại hiện đại, phân tích và dự báo những vấn đề liên quan đến tài chính nhằm đưa ra được những quyết định thuộc phạm vi quản lý tài chính trong tương lai. Bên cạnh đó các bạn cũng sẽ được trau dồi những bản lĩnh cùng với khả năng nghiên cứu sự biến động của thị trường, những điều mới, từ đó các bạn sinh viên cũng sẽ có cách phản xạ, ứng biến một cách nhạy bén trước những rủi ro có thể gặp phải liên quan đến tài chính, tiền tệ.

Ngành tài chính ngân hàng học những gì

Nói một cách đơn giản thì các bạn sẽ được tiếp cận các môn học như trên phần thông tin khái niệm “Tài chính ngân hàng là gì?” tôi cũng đã nhắc, đó là: Nguyên lý kế toán, tài chính quốc tế, tài chính doanh nghiệp, nguyên lý thống kê, kinh tế vi mô vĩ mô, tài chính công ty đa quốc gia, thị trường tài chính, phương pháp phân tích thị trường, thẩm định tín dụng, quản trị học, thanh toán quốc tế,…

Cùng với một số kỹ năng được nhà trường rèn luyện và đào tạo cho các bạn: kỹ năng làm việc theo nhóm, tư duy phản biện, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng thuyết phục khách hàng, kỹ năng giao tiếp,…Và tại một số trường học cũng có chương trình học chuyên sâu hơn về tiếng anh chuyên ngành cùng với những kiến thức thực tế hơn về tài chính ngân hàng; để các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp cũng sẽ được trang bị đầy đủ cả kiến thức chuyên môn cùng với kỹ năng mềm nhằm đáp ứng những nhu cầu của thị trường việc làm.

Xem thêm : Chia sẻ kinh nghiệm giải quyết vấn đề thất nghiệp nên làm gì?

2. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành tài chính ngân hàng

Như ở trên tôi cũng nhắc đến ngành tài chính ngân hàng là một trong những ngành có nhiều tiềm năng phát triển và cơ hội việc làm rộng mở. Đúng vậy, với nền kinh tế nước ta đang trong giai đoạn phát triển như hiện nay thì những nhu cầu về luân chuyển hay giao dịch tiền tệ là vô cùng cần thiết. Và các chuyên gia đầu ngành cũng thường ví ngành tài chính ngân hàng giống như mạch máu trong cơ thể nền kinh tế, nó đảm nhận vai trò hoạt động cho toàn hệ thống nên dù nền kinh tế đang trong giai đoạn khủng hoảng hay phát triển thì vẫn cần đến ngành nghề này. Chính vì vậy mà không bất kỳ thời điểm nào cơ hội việc làm thuộc ngành tài chính ngân hàng cũng không bao giờ hết.

Sau khi tốt nghiệp các bạn có thể tiếp cận với nhiều lĩnh vực khác nhau, các bạn hoàn toàn có thể tham khảo trước những thông tin tuyển dụng trên vieclamtaihanoi.vn để có thể thấy được tiềm năng cũng như cơ hội việc làm ngành này rộng lớn như nào. Dưới đây sẽ là một số vị trí việc làm thuộc ngành tài chính ngân hàng đang có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn, các bạn tham khảo: Chuyên viên kế toán, kiểm toán nội bộ ngân hàng thương mại ( nếu các bạn có thêm chứng chỉ kế toán khi theo học các trung tâm hoặc cơ sở đào tạo nghiệp vụ kế toán);  Chuyên viên tín dụng ngân hàng; Chuyên viên kinh doanh tiền tệ; Chuyên viên quản trị tài sản và nguồn vốn; Chuyên viên tài trợ thương mại; Chuyên viên phân tích tài chính doanh nghiệp; Chuyên viên định giá tài sản; Giảng viên ngành Tài chính – ngân hàng…Học tài chính ngân hàng, sinh viên cũng có thể ứng tuyển dụng hành chính nhân sự tại Hà Nội với phẩm chất của dân kinh tế rất nhiều bạn đã thành công khi ứng tuyển vị trí này. 

Cơ hội việc làm ngành tài chính ngân hàng

Với những vị trí hấp dẫn kể trên thì các bạn sẽ có thể tham gia làm việc tại nhiều nơi khác nhau, điều này cũng phụ thuộc vào khả năng cũng như điều kiện của các bạn, tuy nhiên các bạn cũng cần biết một số nơi có nhu cầu lớn nguồn nhân lực Tài chính ngân hàng là:

 - Ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng ngân hàng, công ty chứng khoán, cơ quan quản lý Nhà nước về tài chính ngân hàng.

- Công ty cung cấp dịch vụ kiểm toán, công ty kinh doanh bất động sản, Công ty bảo hiểm…

- Các trường cao đẳng, đại học đào tạo ngành Tài chính ngân hàng như: Học viện tài chính, Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Tài chính – marketing,…

Tìm hiểu về  đầu tư tài chính là gì cũng như nắm bắt những cơ hội việc làm tốt nhất trong lĩnh vực này thông quan website Vieclamhanoi.com.vn - Địa chỉ cung cấp thông tin về việc làm nhanh chóng và chính xác nhất là sự lựa chọn thông minh dành cho bạn.

Với những lợi thế về phát triển ngành nghề cũng là điểm sáng để các bạn dễ dàng hơn đưa ra lựa chọn, và các bạn sinh viên theo học ngành này cũng sẽ là lực lượng đóng góp trong sự phát triển kinh tế bắt kịp với xu hướng hội nhập đa quốc gia. Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên đã giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về “Tài chính ngân hàng là gì?” và có thể đưa ra được quyết định phù hợp với bản thân.